Vì sao phi công phụ cố tình để máy bay 4U9525 rơi?

Giải mã từ hộp đen cho thấy phi công chính sau khi đi vệ sinh đã không thể vào được buồng lái, còn phi công phụ thì nhấn nút kích hoạt cho máy bay rơi.

Phi công phụ Andreas Lubitz, 28 tuổi, được cho là người đã chủ động bấm nút cho máy bay rơi – Ảnh từ Facebook của Lubitz.

Thông tin thu được từ ghi âm của hộp đen đã mở ra một kết luận khiến nhiều người sững sờ: phi công phụ trẻ tuổi đã cố tình để máy bay rơi!

Theo AFP, trong cuộc họp báo diễn ra hôm qua, thẩm phán Brice Robin ở Marseille (Pháp) khẳng định viên phi công phụ đã cố tình để máy bay rơi xuống vùng núi khi anh ta ở một mình trong buồng lái.

Không phải tự tử?

Thẩm phán Robin cho biết tên của phi công phụ là Andreas Lubitz, 28 tuổi, người Đức. “Khi ở một mình trong buồng lái, phi công phụ đã nhấn nút điều khiển hệ thống để kích hoạt máy bay rơi xuống. Hành vi đó có thể mang tính cố ý nhưng động cơ là gì thì đến nay chúng tôi chưa rõ”.

Nhưng theo ông, đó không phải là “hành vi có yếu tố tấn công khủng bố và viên phi công phụ cũng chưa từng bị xem là khủng bố”.

Theo Reuters, khi các nhà báo cật vấn liệu đó có phải là “hành vi tự tử” thì thẩm phán Robin lại có cách giải thích như sau: “Thường ai đó muốn tự tử thì chỉ làm điều đó một mình. Vì vậy tôi không gọi đây là hành vi tự tử”.

Dựa trên thông tin phân tích từ dữ liệu hộp đen đã thu hồi được, theo thẩm phán Robin, các nhà điều tra đã xác định được phi công chính đã tìm cách quay lại buồng lái sau khi đi vệ sinh nhưng không được.

“Chúng tôi nghe thấy được tiếng hơi thở bình thường trong buồng lái cho đến khi máy bay va đập vỡ tan. Điều đó cho thấy phi công phụ vẫn còn sống chứ không phải bị đột quỵ” – thẩm phán Robin thông báo.

Vị thẩm phán của Pháp cũng khẳng định viên phi công phụ không nói một lời nào khi anh ta ở một mình trong buồng lái.

Ông cũng cho biết các âm thanh ghi lại cho thấy hành khách trên máy bay không hề biết điều gì đang xảy ra cho đến khi máy bay vỡ tan.

“Không có tiếng la hét nào cả vào giây phút cuối trước khi máy bay va đập” – thẩm phán Robin thông tin.

Thẩm phán Robin cho biết thêm các nhân viên kiểm soát không lưu đã liên tục cố liên lạc với chiếc máy bay nhưng không được.

AFP dẫn lời một điều tra viên cho biết âm thanh được phân tích cho thấy một trong hai ghế ngồi của phi công được đẩy ra phía sau, có tiếng cửa buồng lái mở ra và đóng lại.

Sau đó có tiếng gõ cửa nhẹ nhưng “không có bất kỳ cuộc đối thoại nào từ thời điểm đó đến lúc máy bay rơi”.

Dữ liệu âm thanh từ hộp đen dữ liệu buồng lái cho thấy có âm thanh báo động sự tiếp cận mặt đất ngay trước thời điểm va chạm.

Dữ liệu từ chiếc hộp đen thứ nhất cũng cho thấy hai phi công đã có một cuộc trò chuyện khá thoải mái bằng tiếng Đức khi chuyến bay bắt đầu hành trình từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Dusseldorf (Đức).

Công ty mẹ của Germanwings là Hãng hàng không Đức Lufthansa cho biết cơ phó đã làm việc cho hãng này từ tháng 9-2013 và có tổng 630 giờ bay, trong khi cơ trưởng là người đã có 10 năm kinh nghiệm và có hơn 6.000 giờ bay.

Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (thứ 2, 3, 4 từ trái sang) cùng với lực lượng cứu hộ tại Seyne-les-Alpes, gần nơi xảy ra tai nạn – Ảnh: Reuters.

Vẫn chưa tìm thấy lõi của hộp đen thứ hai

Tổng thống Pháp François Hollande khẳng định vỏ hộp đen thứ hai của chiếc máy bay Airbus A320 gặp nạn đã được tìm thấy, nhưng những thứ bên trong hộp đen này không còn.

“Tại thời điểm này mọi người ở hiện trường vẫn đang tìm kiếm” – Tổng thống Hollande tuyên bố. Ông cam kết với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy các nhà điều tra Pháp sẽ làm hết khả năng để tìm ra nguyên nhân máy bay rơi.

“Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra. Chúng ta nợ điều này với gia đình các nạn nhân” – Tổng thống Hollande nhấn mạnh.

Giới chức Pháp cho biết việc tìm kiếm thi thể nạn nhân là ưu tiên hàng đầu của các đội cứu nạn trong điều kiện địa hình khu tai nạn rất hiểm trở. Họ cũng khẳng định khả năng khủng bố trên chuyến bay là không thể.

Giám đốc Cơ quan điều tra hàng không Pháp Remi Jouty cho biết các nhà điều tra đã rút được một số dữ liệu âm thanh và giọng nói từ chiếc hộp đen thứ nhất.

Tuy nhiên, ông Jouty nhấn mạnh còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào bởi chiếc hộp đen này ghi tất cả âm thanh từ bốn chiếc micro trong buồng lái và ghi lại tất cả cuộc nói chuyện giữa các phi công, nhân viên điều hành không lưu cũng như bất kỳ âm thanh nào xuất hiện ở khu vực buồng lái.

Bạn bè và những người quen của phi công phụ Lubitz ở thị trấn Montabaur – nơi nhà của anh – đều mô tả anh ta là “người tử tế”. Klaus Radke, người phụ trách câu lạc bộ bay ở Montabaur nơi Lubitz nhận chứng chỉ bay đầu tiên cách đây nhiều năm, nói về Lubitz như sau: “Tôi có biết anh này. Anh ta là người vui tính, tử tế và lễ phép”.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn