Bổ ngửa vì "Sọ Dừa" biến thành "sọ người"

Mới đây, nhiều phụ huynh ngã ngửa vì nhân vật Sọ Dừa bỗng dưng được mẹ sinh ra sau khi uống nước đựng trong chiếc sọ người của Nhà xuất bản Hồng Đức.

Sọ Dừa biến thành sọ người
[tin tuc] – Truyện Sọ Dừa của NXB Hồng Đức.

Chi tiết được biến tấu kỳ lạ trên nằm trong tập truyện dành cho trẻ nhỏ của Nhà xuất bản Hồng Đức.

Sọ dừa thành sọ người

Cụ thể truyện có ghi: “Xưa có hai vợ chồng kia đi ở cho phú ông, ngoài năm mươi vẫn chưa có mụn con. Một hôm trời nắng gắt, người vợ vào rừng lấy củi, khát nước quá mà không tìm đâu ra nước, nên đành liều uống nước trong cái sọ người ở một gốc cây”. Truyện còn dùng ngôn từ khá “mạnh” với trẻ nhỏ như: “quái thai”, “đem chôn sống nó đi…“.

Theo tìm hiểu, tập Truyện Sọ Dừa nằm trong bộ Truyện cổ tích Việt Nam do NXB Hồng Đức ấn hành, được in 1.000 cuốn, nộp lưu chiểu từ năm 2013.

Bộ sách được in khổ nhỏ 13x19cm, dạng truyện giản lược kèm theo hình ảnh minh họa bắt mắt giúp trẻ dễ dàng đọc và tiếp thu truyện.

Câu chuyện sọ dừa thành sọ người
Hình ảnh ảnh minh họa phản cảm trong Truyện Sọ Dừa của NXB Hồng Đức.

Tuy nhiên, không chỉ chi tiết biếu tấu lạ lùng mà hình ảnh minh họa của truyện thực sự có vấn đề, khiến người lớn phải rùng mình, lắc đầu ngán ngẩm vì quá phản cảm.

Chưa dừng lại ở việc biến tấu chi tiết phản cảm mà bản thân chính tả trong Truyện Sọ Dừa cũng mắc những lỗi sai ngớ ngẩn như “thấm thía tật ruột gan” mà đáng lẽ ra phải là “thấm thía tận ruột gan”.

Sự việc chi tiết “sọ người” trong dị bản của truyện cổ tích lại tiếp nối “sạn” trong sách truyện cho thiếu nhi hiện nay.

Trước đó, câu chuyện Thánh Gióng tắm Hồ Tây, rồi nhân vật Thạch Sanh cởi truồng vì phải nhường quần cho mẹ, dùng búa đập phọt óc, khiến Trăn tinh chết tươi trong Truyện cổ tích Việt Nam do Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản lần thứ 8, 10/2014 đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Không chỉ vậy, bộ truyện “Thần thoại Hy Lạp” cũng của NXB này gây sốc với những hình vẽ lõa thể, phản cảm, ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ nhỏ nhưng vẫn lưu hành thản nhiên trên thị trường.

Khi mà sự việc của NXB Kim Đồng chưa lắng xuống, đang đợi phản hồi chỉnh sửa từ phía Nhà xuất bản này thì lại một cuốn sách của NXB Hồng Đức có chi tiết kỳ dị, phản cảm khi biến “Sọ Dừa” thành “sọ người” khiến các bậc phụ huynh càng thêm hoang mang, lo lắng vì chất lượng sách truyện tham khảo cho thiếu nhi.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn