Cờ vua Hà Nội tin vào tương lai

Cuối tháng 3, đoàn Hà Nội đứng đầu bảng tổng sắp huy chương Giải vô địch cờ vua toàn quốc 2021 với 2 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, quyết tâm vượt khó của những người có trách nhiệm cũng như kết quả nói trên là cơ sở để cờ vua Hà Nội vững tin vào tương lai. Mời các bạn tham khảo thêm gam xep bi

Cờ vua Hà Nội tin vào tương lai

Kỳ thủ Trần Tuấn Minh giành 2 Huy chương vàng cho đội Hà Nội tại giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2021. Ảnh: Thành Công.

Chia tay và tái ngộ

Cờ vua Hà Nội từng gặp khó khăn về nhân sự khi dàn vận động viên (VĐV) hàng đầu chuyển đến các địa phương khác. Như kỳ thủ Lê Tuấn Minh gia nhập làng cờ Bình Dương vào đầu 2018, kỳ thủ nữ hàng đầu Việt Nam Hoàng Thị Bảo Trâm đầu quân cho cờ vua thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016. Cũng có thể kể đến trường hợp kỳ thủ dày dạn kinh nghiệm Lương Phương Hạnh chia tay cờ vua Hà Nội cách đây ít năm. Người trong cuộc biết nhưng phải chấp nhận khi chế độ đãi ngộ của thể thao Hà Nội thường không vượt quá 8 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, những đơn vị khác sẵn sàng đưa ra mức lương gấp đôi đối với VĐV.

Trong bối cảnh đó, những người có trách nhiệm Game sinh tồn trên đảo hoang Hà Nội chỉ còn cách cố gắng giữ chân những VĐV chủ chốt khác như anh em Trần Tuấn Minh – Trần Minh Thắng, hay Nguyễn Văn Huy… Trong số này, Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng từng nhiều lần được tập huấn dài hạn tại Nga hay luyện cờ với chuyên gia ngoại. Danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế mà Trần Tuấn Minh có được là nhờ sự đầu tư gần như là “tất tay” của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội cũng như bộ môn cờ vua Hà Nội trong nhiều năm, khoản chi là tiền tỷ.

Rồi cũng may là sau đó, một số VĐV từng chia tay cờ vua Hà Nội lại trở về, trong đó có Lê Tuấn Minh – kỳ thủ nổi tiếng về cờ nhanh, cờ chớp và có tố chất về cờ tiêu chuẩn không kém các kỳ thủ hàng đầu Việt Nam như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Rõ nhất là việc Lê Tuấn Minh đã đăng quang nội dung cờ tiêu chuẩn ở Giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2020.

Kể ra những điều trên để thấy rằng, sau những khó khăn rất lớn, giờ đây cờ vua Hà Nội đã ổn định lại. Đó là cơ sở để hy vọng và thành tích dẫn đầu Giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2021 là một ví dụ rõ nét nhất.

Tiếp tục vượt khó

Tại Giải vô địch cờ vua toàn quốc năm 2021, Đại kiện tướng quốc tế Trần Tuấn Minh giành cả 2 Huy chương vàng cho cờ vua Hà Nội. Lê Tuấn Minh, Lê Thanh Tú – những người đã trở lại với cờ vua Hà Nội sau một thời gian thi đấu cho đơn vị khác – đều đóng góp những huy chương quý giá.

Trưởng bộ môn cờ vua Hà Nội Đặng Vũ Dũng cho rằng, thành tích mới nhất thực sự là nguồn động viên quý giá đối với cờ vua Hà Nội. Thời gian vừa rồi, những người có trách nhiệm và chính các VĐV gặp không ít khó khăn. Kinh phí thi đấu, tập huấn bị thu hẹp, các VĐV Hà Nội không thể đi tập huấn nước ngoài dài hạn – vốn là một ưu thế giúp cờ vua Hà Nội giữ được vị thế hàng đầu.

“Hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Chế độ cho VĐV, việc tổ chức các đợt tập huấn, thi đấu trong nước cũng như quốc tế chưa được như kế hoạch, vẫn luôn là mối lo thường trực. Một số VĐV lứa tuổi dưới 13 của Hà Nội đủ tố chất để có thể trở thành Đại kiện tướng quốc tế nhưng chưa em nào thực sự bộc lộ xu hướng theo con đường chuyên nghiệp, gây khó khăn cho việc xây dựng lực lượng nhằm giúp cờ vua Hà Nội có lực lượng đủ dày cũng như tăng số lượng Đại kiện tướng quốc tế. Chúng tôi sẽ phải động viên các gia đình hướng các em theo con đường chuyên nghiệp, tạo điều kiện để VĐV được đi tập huấn dài hạn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thông qua việc tổ chức các giải đấu để tạo nguồn kinh phí, thu hút các nhà tài trợ cho VĐV” – ông Đặng Vũ Dũng nói.

Trong khi đó, huấn luyện viên Bùi Vinh cũng cho rằng: “Chúng tôi luôn khuyến khích các VĐV hàng đầu kèm cặp các kỳ thủ trẻ để giúp các em nâng cao trình độ. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của những VĐV đã thành danh đối với nơi đã đầu tư cho mình. Ngoài ra, chúng tôi cũng tạo điều kiện để các em có thể đi làm công tác huấn luyện, từ đó nâng cao thu nhập, yên tâm cống hiến cho cờ vua Hà Nội”.

Còn với Đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Văn Huy (Hà Nội), các kỳ thủ giàu kinh nghiệm như anh tiếp tục xác định rõ trách nhiệm đóng góp cho làng cờ Thủ đô, giúp lứa kế cận phát triển theo hướng bài bản. “Chúng tôi luôn dành thời gian hỗ trợ VĐV trẻ”, anh Nguyễn Văn Huy khẳng định.

Rõ ràng, tuy còn không ít khó khăn nhưng những người có trách nhiệm, các VĐV cờ vua Hà Nội đang quyết tâm tìm cách vượt khó. Nhìn vào đó, có thể yên tâm vào tương lai của cờ vua Thủ đô theo baambo.vn.

"Các thông tin chúng tôi mang tới bạn đọc chỉ để tham khảo? Không dùng chúng trong hành vi phạm pháp xin cảm ơn!"