Vũ khí hạt nhân Triều Tiên cần ít nguyên liệu hơn ước tính

Theo tin tuc 24 nói Triều Tiên có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với lượng plutonium ít hơn so với ước tính trước đó, truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tình báo nước này đưa tin.

vu-khi-hat-nhan-trieu-tien-can-it-nguyen-lieu-hon-uoc-tinh

Hình ảnh Vũ khí hạt nhân Triều Tiên cần ít nguyên liệu hơn ước tính số 1

Đài Sputnik của Nga dẫn lại tin từ hãng thông tấn Yonhap cho biết ước tính ban đầu của chính phủ Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên cần 6 kg plutonium để sản xuất một vũ khí hạt nhân. Nhưng với công nghệ mới đạt được, Triều Tiên có thể tạo ra một vũ khí như vậy chỉ với 5 kg plutonium.

Seoul tin rằng Bình Nhưỡng có khoảng 40 kg plutonium, có nghĩa là họ có thể sản xuất được 8 vũ khí hạt nhân. Các nguồn tin khác nói với truyền thông rằng Triều Tiên có thể đã tăng lượng plutonium trong những tháng gần đây.

Triều Tiên tuyên bố mình là cường quốc hạt nhân vào năm 2005 và đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, sớm rút hỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân mà họ phê chuẩn vào năm 1985.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như Nga, Trung Quốc đã tham gia vào cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cùng với Triều Tiên từ năm 2003 cho tới năm 2009 khi Bình Nhưỡng rút khỏi cuộc đàm phán.