Việt Nam đã nhập hơn 9.000kg hóa chất

Liên quan đến nghi vấn hóa chất diệt ấu trùng muỗi gây dị tật đầu nhỏ, Bộ Y tế khẳng định sẽ yêu cầu ngừng ngay sử dụng hóa chất này nếu tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa hóa chất và hội chứng đầu nhỏ.

Việt Nam cũng mở rộng giám sát ca bệnh, khuyến cáo tất cả người đi về từ vùng dịch, có hay không có triệu chứng đều nên đến bệnh viện để lấy mẫu giám sát, đặc biệt ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ.

  • Xem kết quả xsvl ngay hôm nay

Sáng 16/2, tại Cuộc họp của Bộ Y tế với văn phòng EOC, đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC đã khẳng định chưa tìm thấy mối liên quan nào giữa hóa chất diệt ấu trùng muỗi và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. “Việc sử dụng thuốc diệt ấu trùng muỗi đã từ rất lâu tại Brazil, giờ các nghiên cứu vẫn đang được triển khai, nhưng chưa có kết luận về việc sử dụng hóa chất này với hội chứng đầu nhỏ”, ông Tony Mount – Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), Việt Nam đã sử dụng 9.500kg hóa chất trên, nhưng không dùng trong nước sinh hoạt như ở Brazil, mà chỉ dùng trong xử lý nước thải, dùng trong xây dựng.

Đại diện Cục Quản lý môi trường cho biết, hóa chất pyriproxyfen được cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ năm 2010, nhưng đến năm 2013 mới có hóa chất nhập vào và sử dụng trong phạm vi hẹp. Hóa chất này được Tổ chức Y tế thế giới cho phép sử dụng, được dùng tại tất cả các quốc gia. Đến nay Việt Nam đã nhập khoảng 9.500kg hóa chất này và trong quá trình sử dụng không ghi nhận báo cáo nào bất thường.

Thứ trưởng Long chỉ đạo Cục Quản lý môi trường cần giám sát, liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế, nếu phát hiện bất kỳ mối liên quan nào giữa hóa chất trên và hội chứng đầu nhỏ thì ngay lập tức Việt Nam sẽ dừng việc sử dụng hóa chất này.

hoa-chat

Khả năng xâm nhập của Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này 44 quốc gia vùng lãnh thổ xuất hiện vi rút Zika. Bộ Y tế nhận định khả năng xâm nhập của Zika vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, có khả năng gây thành dịch. Nhưng đến thời điểm này chưa trường hợp nào được khẳng định nhiễm vi rút tại Việt Nam.

Vì thế, hiện Việt Nam đang mở rộng giám sát ca bệnh, triển khai lấy mẫu để tìm xem Zika đã có tại Việt Nam hay chưa. Ngày 15/2, Viện Paster TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc lấy hơn 1.000 mẫu ở 8 điểm giám sát để xét nghiệm, đầu tuần sau sẽ có kết quả.

“Đặc biệt trước đây, đối tượng giám sát chỉ là người có triệu chứng khi về từ vùng dịch, nhưng với đặc thù 80% ca bệnh Zika không có triệu chứng, nên Bộ Y tế khuyến cáo những người đi từ vùng dịch trở về, dù có hay không có triệu chứng, hoặc có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, đặc biệt với phụ nữ tuổi sinh nở nên đến cơ quan y tế để lấy mẫu được giám sát chủ động. Hiện nay, việc xét nghiệm lấy mẫu với những đối tượng này được miễn phí”, Thứ trưởng Long cho biết.

  • Xem xsmn nhanh nhất

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất việc điều tra cộng đồng để tìm xem Zika đã có tại Việt Nam hay chưa. PGS Kính cũng đề xuất Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống sản khoa nhập cuộc; trong quá trình siêu âm thai, nếu thấy não bé hơn tuổi thai nghi ngờ, có thể xét nghiệm để tìm nguyên nhân, đánh giá hậu quả. Để đến khi sinh trẻ ra mới phát hiện mắc hội chứng đầu nhỏ thì khó can thiệp.

Ngoài ra, trong hệ thống giám sát bệnh bại liệt mà Việt Nam đang duy trì, nếu phát hiện các ca viêm đa rễ thần kinh cũng cần báo cáo.

Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Vụ Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em cần tiến hành ngay việc thông tin sản phụ 2 tháng đi siêu âm một lần, nếu phát hiện có bất thường cần lấy mẫu xét nghiệm để có xử lý kịp thời. Cơ quan này cho biết sang tuần sẽ tổ chức tập huấn cho hệ thống sàng lọc trước sinh về vấn đề này.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo công dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trong tuổi sinh đẻ không có việc cần kíp không đi đến các vùng lưu hành dịch. Nếu buộc phải đi cần đến cơ quan y tế để được tư vấn, thông tin. Tất cả các đối tượng đi về từ vùng dịch về, dù có hay không có dấu hiệu, cần đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.