Ukraine bổ nhiệm nhân vật bị truy nã làm cố vấn quân sự cấp cao

(Tin nhanh) Chính phủ Ukraine đã bổ nhiệm thủ lĩnh nhóm cực hữu Ukraine Right Sector làm cố vấn cho Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này.

Dmitry Yarosh, thủ lĩnh Right Sector.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay: “Tổng tham mưu trưởng Viktor Muzhenko và Dmytro Yarosh đã thống nhất hình thức hợp tác giữa Right Sector và các Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Cụ thể, Yarosh đã đồng ý hợp thức hoá hàng nghìn chiến binh của Right Sector thành một đội quân tấn công trực thuộc quân đội Ukraine.

Tuyên bố trên chỉ rõ, ông Muzhenko và Yarosh đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp nhất, tái khẳng định tinh thần sẵn sàng tuân lệnh bộ chỉ huy trung ương của các chiến binh.

Hãng tin Nga RT cho hay, việc bổ nhiệm có vẻ như đã diễn ra sau cuộc đàm phán thành công giữa Right Sector và bộ chỉ huy quân sự Ukraine, liên quan tới việc hợp nhất những tay súng có vũ trang vào cơ cấu của Bộ Quốc phòng.

Theo thông tin từ RT, Yarosh là một trong những nhân vật đóng vai trò chính trong các cuộc bạo động lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych hồi năm ngoái.

Ông này cũng đang nằm trong danh sách bị Interpol truy nã theo đề nghị từ chính quyền Nga. Moscow coi Right Sector là một tổ chức cực đoan.

Còn tại Ukraine, Yarosh hiện đang là nhà lãnh đạo đảng chính trị Right Sector và là một thành viên của Quốc hội.

Hồi cuối tuần qua, Yarosh đã tuyên bố đang lên kế hoạch hợp thức hoá các công ty quân sự tư nhân ở Ukriane và sẽ sớm đệ trình luật mới lên Quốc hội.

Nhân vật đang bị truy nã này từng lớn tiếng phản đối việc Kiev yêu cầu các đơn vị bán quân sự hoặc là buông vũ khí, hoặc là gia nhập các lực lượng vũ trang chính thức của quốc gia.

Ông này cho rằng, những người yêu nước và quân tình nguyện sẽ chỉ bỏ vũ khí sau khi chủ quyền lãnh thổ của Ukraine được gìn giữ.

Kể từ khi chính phủ Ukraine bắt đầu “cuộc chiến chống khủng bố” nhằm vào lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine hồi tháng 4 năm ngoái, nhiều tiểu đoàn quân tình nguyện cùng các tiểu đoàn được tư nhân thành lập và hỗ trợ tài chính, đã sát cánh với quân đội Kiev.

Tuy nhiên, đang có nhiều thông tin rằng một số lực lượng quân tình nguyện có những hành vi vi phạm thoả thuận Minsk, ví dụ như áp dụng các chiến thuật tàn bạo và gây chết người nhằm vào dân thường.