Trung tâm hỗ trợ người nghèo tỉnh Nghệ An chính thức bị đình chỉ

Hoạt động của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới tại tỉnh Nghệ An chính thức bị đình chỉ từ ngày 3/12.

>>> Xem thêm vps tại đây!

Theo nguồn tin trên báo Nghệ An, trung tá Phạm Anh Tuấn, phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã quyết định đình chỉ hoạt động của điểm tư vấn Chương trình Trái tim Việt Nam kết nối cộng đồng thuộc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đóng tại hợp tác xã (HTX) Phong Toàn (TP Vinh).

Trung tâm do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. Theo biển hiệu treo ở tường rào tại trụ sở HTX Phong Toàn thì đây là “Điểm tư vấn chương trình trái tim Việt Nam” của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới; còn theo băng rôn treo ở sảnh trụ sở HTX Phong Toàn thì tổ chức này đang thực hiện “Chương trình Trái tim Việt Nam kết nối cộng đồng”. Quyết định có hiệu lực từ ngày 3/12.

Đình chỉ Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Nghệ An

Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đóng tại HTX Phong Toàn (TP Vinh). Ảnh: Báo Nghệ An

Cũng đưa tin về trung tâm này, báo Tuổi trẻ cho hay, chương trình “Trái tim Việt Nam” hoạt động tại Nghệ An từ tháng 8/2015. Hoạt động như tổ chức tín dụng với phương thức như đa cấp, và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép… Đến nay có hàng trăm người ở TP Vinh, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương… tham gia chương trình này.

Công an Nghệ An cũng yêu cầu người của trung tâm cung cấp các hồ sơ liên quan; làm rõ các hoạt động huy động tiền, số tiền đã huy động, nguồn tiền chi trả cho các thành viên, số lượng thành viên tham gia… HTX Phong Toàn cũng chấm dứt hợp đồng thuê nhà của trung tâm này.

Chia sẻ trên báo Nghệ An trước sự việc trên, bà Trần Thị Hương, Chủ nhiệm HTX Phong Toàn, đơn vị cho thuê mặt bằng cho biết: “Khi trung tâm này đặt vấn đề thuê địa điểm hoạt động, chúng tôi nghĩ với tên gọi và các loại giấy tờ kèm theo thì tổ chức của họ rất tốt cho người dân. Thế nhưng chưa được mấy thời gian thì thấy báo chí, dư luận chỉ trích, công an vào cuộc. Vì ảnh hưởng đến hình ảnh của HTX, ngày 26/11, chúng tôi đã gửi thông báo yêu cầu họ đến ngày 15/12/2015 chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Ngày 3/12, họ đã không còn hoạt động; ngày hôm nay thì chuyển đồ đạc đi nơi khác. Bây giờ tôi mới biết, là vì họ bị cơ quan công an đình chỉ hoạt động…”.

>>> Xem thêm hosting tại đây!

Đình chỉ Trung tâm hỗ trợ người nghèo tại Nghệ An

Biển thông báo của Trung tâm hỗ trợ người nghèo. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, từ ngày 16/11, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công an TP Vinh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh (PC46) Nghệ An đã giao nhiệm vụ cho Đội An ninh phối hợp với Công an các phường, xã tiến hành rà soát các hoạt động chương trình Trái tim Việt Nam của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã xác định toàn bộ giấy tờ tổ chức này đang sử dụng có nguồn gốc không chính thống, mượn danh một số lãnh đạo, tổ chức; dùng dấu scan sau đó tự ký tên.

Về nguồn vốn “hỗ trợ” cho các thành viên tham gia, ngoài nguồn tiền “hỗ trợ” của thành viên nhận “hỗ trợ”, những người của tổ chức này không chứng minh tiền của người tài trợ. Trong các giấy tờ đã thu thập từ tổ chức này, có trên 60 đơn kiến nghị “duy trì, phát triển và giữ vững ổn định chương trình Trái tim Việt Nam” của các thành viên. Tuy nhiên, qua xác minh một số người trên địa bàn thành phố có tên, chữ ký trên đơn, họ khẳng định không viết và ký tên vào đơn…

Trong tháng 10 – 11/2015, Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh chương trình “Trái tim Việt Nam” của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới do ông Trần Đức Trung làm Chủ tịch Hội đồng thành viên là hoạt động với danh nghĩa giúp người nghèo thoát nghèo nhưng thực chất giống mô hình đa cấp, huy động tiền của người nghèo.

Vào ngày 12/11/15, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông đã ký Quyết định số 1971/QĐ-BTTTT thu hồi thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung, mang số hiệu IBT 00050, thời hạn 2011-2015, được cấp tại báo Nhà báo & Công luận thuộc Hội Nhà báo Việt Nam.

Ngày 19/11, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Hoàng Vĩnh Bảo ký Quyết định số 202/QĐ-PTTH&TTĐT thu hồi Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet của tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu với ten mien www.doanhnghiepthuonghieu.asia.vn do ông Trần Đức Trung làm phó tổng biên tập phụ trách.