Trung Quốc "cử" máy bay ném bom đến sát không phận Đài Loan

Tin tuc mới nhất: Trung Quốc đã quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6K tại Quân khu Nam Kinh trên bờ biển phía đông nam nước này, sát không phận của Đài Loan.

Máy bay ném bom H-6K.

Theo Wantchinatimes đưa tin ngày 3/4, Trung Quốc đã quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6K tại Quân khu Nam Kinh trên bờ biển phía đông nam nước này, sát không phận của Đài Loan.

Tháng trước, các máy bay ném bom H-6K của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã đã tiến hành tập trận lần đầu tiên trong không phận tại Tây Thái Bình Dương. Sau khi ông Mã Cửu Anh trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan năm 2008, Trung Quốc và Đài Loan đã mở rộng quan hệ giao lưu kinh tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục biên chế các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư tại các đơn vị không quân của Quân khu Nam Kinh, trong đó bao gồm các tỉnh An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Giang Tây và Phúc Kiến.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Defense Review, một tạp chí quân sự có trụ sở tại Canada, cho biết Không quân PLA hiện có ba chiếc máy bay ném bom H-6K. Trong số đó, căn cứ không quân Anqing ở tỉnh An Huy có thể sẽ nhận được máy bay ném bom H-6K sớm. Việc cải tạo căn cứ không quân Anqing bắt đầu vào năm 2013.

Với một bán kính chiến đấu 3.500 km, các máy bay ném bom H-6K tại Quân khu Nam Kinh sẽ có thể tấn công Đài Loan và Okinawa trong cuộc xung đột trên eo biển Đài Loan hay Biển Đông. Nó cũng có thể bắn tên lửa hành trình CJ-10 tới các mục tiêu cách 1.500 đến 2.000 km.

H-6 là loại máy bay ném bom chủ lực của Không quân Trung Quốc hiện nay. Đây là phiên bản nội địa của loại máy bay ném bom Tu-16 do Nga sản xuất đầu thập niên 50. Hiện Trung Quốc có tổng số 120 máy bay thuộc thế hệ H-6 (bao gồm cả máy bay tiếp dầu H-6Y).

Trung Quốc đã nỗ lực nâng cấp H-6 lên 2 phiên bản hiện đại hơn và mạnh mẽ hơn là H-6M và H-6K để kéo dài thời hạn phục vụ đến năm 2030 (60 năm).

Theo Giám đốc điều hành Viện chiến lược 2049 tại Washington – Mark Stokes, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc hiện là mối đe dọa nguy hiểm nhất với các căn cứ của Mỹ và đồng minh tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ngoài ra, thiết kế của tên lửa hành trình CJ-10A trang bị trên máy bay ném bom H-6K mang nhiều nét tương đồng với thế hệ Kh-55 do Nga sản xuất, với nhiệm vụ đánh chìm các tàu sân bay và phá hủy nhiều mục tiêu chiến lược nằm trong lãnh thổ Mỹ.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn