Thí sinh không thể gian lận tại kỳ thi THPT năm 2015

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ không thể có trường hợp nào gian lận nào có thể trót lọt tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015.

Đại diện Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi năm nay sẽ làm rất nghiêm túc, nên thí sinh không có cơ hội gian lận.

Đặc biệt, ngay cả các điểm thi tốt nghiệp thpt năm 2015 ở địa phương thì sẽ có giảng viên ĐH về coi thi, lãnh đạo ĐH làm Phó chủ tịch hội đồng thi đó.

du thi tot nghiep

 

Nếu có vấn đề gì thì địa phương và đại học được phân công coi thi phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ khuyên các thí sinh:
“Theo như thông báo của Bộ GD&ĐT thì đề thi năm nay là đề thi tổng hợp bao gồm đề thi tốt nghiệp THPT cộng với đề thi tuyển sinh ĐH. Vì vậy nên các trường sợ học sinh của mình không làm được các câu hỏi có độ khó bằng đề tuyển sinh ĐH nên sợ học sinh của mình không tốt nghiệp THPT.

Suy nghĩ như vậy là không đúng bởi vì nếu thi ở cụm thi địa phương cũng phải sử dụng chung đề như cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Chỉ khi nào các tỉnh dự định chấm nhẹ tay hơn các trường ĐH thì kết quả điểm của cụm thi địa phương mới cao hơn. Cũng khó làm như vậy vì Bộ sẽ áp dụng các đoàn chấm kiểm tra.

Xét về đề thi thi tôi nhận thấy đề thi tuyển sinh năm 2014 cũng không khó hơn đề THPT bao nhiêu, và vừa sức với thí sinh, bằng chứng là phân bố tần số theo điểm của thí sinh thao dạng hình chuông.

Mặc dù Bộ GD-ĐT không nói ra nhưng tôi đoán rằng đề thi năm nay mức độ khó cỡ bằng với đề tốt nghiệp THPT để đảm bảo tỉ lệ đậu tốt nghiệp không thấp hơn năm 2014 bởi vì năm nay là năm đấu tiên áp dụng cách thi mới nếu để tỉ lệ tốt nghiệp THPT sụt giảm nhiều qua thì Bộ sẽ chịu áp lực của xã hội rất lớn.

Các trường ĐH vừa được Bộ phân công đến các tỉnh giám sát các cụm thi địa phương. Trong đó trường ĐHCT được phân công giám sát ở Vĩnh Long, sóc Trăng, và Hậu Giang. Chúng tôi sợ làm chuyện đó sẽ làm mích làng các tỉnh nên đã điện thoại trả lời là không đủ lực lượng. Mấy ổng nói là sẽ nhờ thứ trưởng nói chuyện với HT của trường tôi. Như vậy chắc chạy không thoát. Vậy thì không nên nghĩ thi tại cụm thi ở địa phương là “thoải mái” hơn thi ở các trường ĐH.

Nếu năm nay tỉ lệ dự thi giữa 2 loại cụm thi khoảng 50:50 thì sẽ là cơ hội tốt để so sánh “mức độ nghiêm túc giữa 2 loại cụm thi. Không chừng kết quả đó sẽ làm cho Bộ quyết định giao cho các tỉnh tổ chức thi rồi các trường ĐH dùng kết quả đó để xét tuyển sinh 2015″.

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2015 tại đây.