Tên miền vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị tịch thu

Xử lý này áp dụng cho hành vi sử dụng ten mien gây nhầm lẫn hoặc gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

Tên miền vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ bị tịch thu 1
Một số sản phẩm vi phạm quyền sở hữu công nghiệp được trưng bày bên lề hội thảo hôm 24-4 tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

Theo thông tin tại hội thảo về sở hữu trí tuệ do Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức hôm 24-4 tại TPHCM, quy định xử lý vi phạm hành chính trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2013. Theo đó, nghị định thay thế Nghị định 97/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong SHCN dự kiến sẽ sớm được ban hành.
Theo đó, những tên miền xâm phạm quyền SHCN sẽ bị thu hồi sau 10 ngày làm việc kể từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành, thay vì phải đợi sau một năm như hiện nay.
>>> Xem thêm vps tại đây!
Xử lý này áp dụng cho hành vi sử dụng tên miền gây nhầm lẫn hoặc gây thiệt hại cho chủ sở hữu của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng, hoặc register tên miền nhưng nhằm mục đích đầu cơ để bán lại kiếm lời hoặc nhằm ngăn cản chủ sở hữu quyền register tên miền đó.
Theo luật sư của một số công ty luật nước ngoài có mặt tại hội thảo, thời hạn thu hồi tên miền sau một năm là một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay liên quan đến xử lý tên miền xâm phạm quyền SHCN.
Ngoài ra, việc xử lý vi phạm trên hiện cũng gặp khó khăn trong trường hợp không xác định được cá nhân/tổ chức register sở hữu tên miền. Chẳng hạn, theo một quan chức của Bộ Khoa học và Công nghệ không muốn nêu tên, hiện vụ việc về tên miền Bkav.vn không thuộc công ty an ninh mạng BKAV đã được đưa ra để xử lý, tuy nhiên không xác định được người register/chiếm giữ tên miền này.
>>> Xem thêm hosting tại đây!
Do đó, theo quan chức này, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tính đến việc xử lý theo hướng, trong trường hợp đặc biệt như trên vẫn có thể tiến hành thu hồi tên miền nếu thấy có vi phạm chứ không nhất thiết phải đi tìm người register.
Cũng theo vị quan chức này, hiện hành vi vi phạm SHCN liên quan đến tên miền tại Việt Nam đạt ở mức cao. Chẳng hạn, Công ty Herbalife đã register một loạt tên miền tại Việt Nam, nhưng vẫn có tên miền Herbal-Life.com.vn do người khác register, gây nhầm lẫn với bốn tên miền Herbalife đã register.
Hay, Starbucks cũng đang gặp vấn đề tại Việt Nam. Khi register nhãn hiệu tại Việt Nam thì Starbucks không phát hiện ra vấn đề gì, nhưng khi register tên miền thì phát hiện tên miền starbucks.com.vn đã được register trước đó ba tháng.