Scout7 siêu công cụ săn lùng cầu thủ của các CLB

Yếu tố nào tác động Chelsea mua tài năng trẻ Nathan từ Atletico Paranaense? Tại sao Liverpool tin tưởng Roberto Firmino là bản hợp đồng phù hợp với họ? Tất cả đều là nhờ có Scout7.

Scout7 siêu công cụ săn lùng cầu thủ của các CLB

Liverpool đã đánh giá Firmino thế nào?

Công cụ hạn chế những tài năng ảo

Được phát triển bởi tập đoàn Intel, Scout7 cho phép mỗi CLB theo dõi một cầu thủ nào đó mà họ ưa thích một cách cực kì chi tiết: số lượng cú sút, số đường chuyền thành bàn, số lần tắc bóng v.v…

Ngày trước, các tay môi giới cầu thủ thường gửi những đoạn clip ghi lại những gì hay nhất của các cầu thủ cho CLB quan tâm. Đã không thiếu trường hợp nhiều CLB do quá tin tưởng vào những tay môi giới đó để rồi chuốc hận vì chất lượng cầu thủ ngoài đời không như… trên phim. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, giờ đây các đội bóng đã “có được sự đánh giá chính xác hơn về một cầu thủ họ đặt vào tầm ngắm” như lời của Tim Henderson, trưởng bộ phận tuyển trạch của Swansea City.

Kể từ năm 2001 đến nay, dữ liệu của gần 300.000 cầu thủ đã được Scout7 ghi lại. Và cứ đều đặn hàng tháng, hệ thống này thêm vào khoảng 3.000 video ghi lại trận đấu, cùng với đó là khoảng 1.600 đến 2.000 tình huống khác nhau như cú sút, cú phá bóng, phạt góc… cũng được lưu lại. Từ đó, các HLV, tuyển trạch viên, nhà quản lý có thể dễ dàng tải về cũng như xem các băng ghi hình ngay tại phòng làm việc hay nhà riêng.

  • Đọc báo bong da trực tuyến.

Dữ liệu, thông số về Harry Kane đều được đăng tải chi tiết tại Scout7

Nghe qua thì có thể thấy, chương trình này khá giống với trò chơi nổi tiếng Football Manager, chỉ khác là nó diễn ra ở ngoài đời thực. Dựa vào việc phân tích các dữ liệu được lưu trữ, các nhà tuyển trạch có thể đánh giá một cầu thủ thông qua các tiêu chí đã xây dựng sẵn, chẳng hạn như số đường chuyền chính xác trong một trận đấu.

“Dựa trên một bộ khoảng 10 tiêu chí được xây dựng từ trước cho từng vị trí thi đấu, chúng tôi sẽ xem xét từng dữ liệu về cầu thủ mà Scout7 cung cấp. Nếu cầu thủ nào đáp ứng đủ số tiêu chí đề ra, chúng tôi sẽ cử người trong bộ phận tuyển trạch đến quan sát trực tiếp cầu thủ đó thi đấu để đưa ra đánh giá cuối cùng”, vẫn theo lời của Henderson.

Theo thống kê, đã có 138 CLB trên thế giới sử dụng Scout7, trong đó có cả các CLB lớn như Tottenham Hotspur, Borussia Dortmund, Juventus hay PSG. Và chắc chắn, con số này sẽ còn tăng cao.

Trợ giúp trong cả trận đấu

Không chỉ là công cụ hữu hiệu đối với việc tuyển chọn nhân tài, Bradford Griffiths, người đứng đầu bộ phận phát triển chương trình đầy tiềm năng này còn có tham vọng đặt ảnh hưởng của Scout7 trực tiếp lên từng trận đấu.

“Chúng tôi sẽ bắt tay vào việc khiến cho công nghệ này là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả của trận đấu. Các con số, các thông tin, dữ liệu sẽ cung cấp những xác suất thành-bại, những lựa chọn đấu pháp, sơ đồ chiến thuật ở từng trận đấu”.

Chương trình này còn được hi vọng sẽ là công cụ hỗ trợ trong từng trận đấu

Ngày nay, bóng đá không chỉ đơn giản là cuộc chơi đơn thuần, mà nó còn bao gồm cả thương trường, những tính toán lỗ lãi về mặt kinh tế. Mỗi một quyết định về nhân sự cũng như chiến thuật, do đó, không thể chỉ dựa vào cảm tính. Sự ra đời của những công nghệ hiện đại như Scout7 đã góp phần không nhỏ trong việc gia tăng tính chính xác của các quyết định được đưa ra. Nhờ đó, cơ hội sở hữu một tài năng trẻ, một ngôi sao, một chiến thuật phù hợp hay thậm chí, một danh hiệu vô địch sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

"Các thông tin thể thao được chúng tôi gửi tới bạn đọc để nhằm mục đích tham khảo? Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ"