Sau Biển Đông, Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự tại Nam Ấn Độ Dương

Bản tin quan su – Một lá thư mật được cho là của Đại sứ Namibia Ringo Abed tại Trung Quốc đã cáo buộc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở vịnh Walvis của Namibia.

 

 

Chính quyền Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng quan ngại về việc xây dựng các hòn đảo mới sau đó thiết lập các căn cứ quân sự tại Biển Đông. Bây giờ, Bắc Kinh lại có tham vọng và chuyển tầm nhìn về phía Nam Đại Tây Dương.

Theo tờ báo ở Namibia tiết lộ, một lá thư mật được cho là của Đại sứ Namibia Ringo Abed tại Trung Quốc đã cáo buộc Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở vịnh Walvis của Namibia.

Bức thư nêu rõ: “Trung Quốc sẽ đến thăm Namibia và thảo luận kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân ở vịnh Walvis”.

Sau Biển Đông, Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại Nam Ấn Độ Dương
Một góc vịnh Walvis, Namibia nhìn từ vệ tinh. Chính quyền Trung Quốc đang bị cáo buộc xây dựng một căn cứ hải quân ở vịnh Walvis.

Một bức thư khác viết ngày 22/12/2014 cho biết Đại tá Cảnh Nhạn Sinh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gặp ông Ringo Abed 3 ngày trước đó (19/12/2014) để thảo luận “một số vế đề cùng quan tâm và lợi ích chung của hai bên”.

Các quan chức Namibia có phản ứng khác nhau trước thông tin này. Một số người khẳng định thông tin trên là vô căn cứ, một số khác từ chối bình luận hoặc nói không biết gì về việc này.

The Namibian trích dẫn nội dung trong thỏa thuận giữa ông Ringo Abed và ông Cảnh Nhạn Sinh, nói rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc sẽ ngăn chặn các tàu cá bất hợp pháp cũng như nạn buôn lậu trên biển của Namibia.

Thỏa thuận cũng đề cập đến việc hải quân Trung Quốc sẽ giúp Namibia đào tạo lực lượng hải quân cũng như các lực lượng thực thi pháp luật dân sự. Các thỏa thuận này được đưa ra trước Ngày Quốc khánh của Namibia (21/3), khi ông Hage Geingob – tổng thống mới của Namibia nhậm chức, The Namibia cho biết thêm.

Ngày 27/11/2014, trang Want China Times dẫn nguồn The Namibian viết rằng người phát ngôn quân sự Namibia khẳng định rằng Trung Quốc hy vọng sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở nước ngoài tại vịnh Walvis trong 10 năm tới. Các cuộc đàm phán cấp cao về việc này đang được tiến hành.

Tờ báo chính thức của Trung Quốc là International Herald Leader đưa tin tháng 11/2014 đã khẳng định chính quyền Trung Quốc muốn xây dựng các căn cứ quân sự ở 18 quốc gia bao gồm Namibia (tại vịnh Walvis), Triều Tiên (tại cảng Chongjin), Thái Lan (tại cảng Koh Lanta),…

Cựu đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ông Robert O’Brien hôm 25/3 cho biết, trong chuyến thăm tới vịnh Walvis gần đây ông đã thấy Trung Quốc lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh lớn ở Namibia và cũng đang phát triển mỏ uranium ở quốc gia này.

Vịnh Walvis là cảng nước sâu duy nhất ở Namibia. Vịnh này có một mối quan hệ lâu dài những đã cạn kiệt với hải quân hoàng gia Anh. Đây là một điểm nóng quân sự trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ hai.

“Từ một căn cứ tại vịnh Walvis, các tàu chiến của hải quân Trung Quốc có thể tuần tra ở khu vực trọng yếu tại các vùng biển gần châu Phi và Nam Mỹ “, ông nói.

Sự hiện diện mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc ở Nam Đại Tây Dương có thể khiến Anh buộc phải tìm kiếm một sự thỏa hiệp với Bắc Kinh để bảo vệ.

Cập nhật tin tuc các vấn đề xã hội, phap luat, thế giới…