Nước tăng lực tăng nguy cơ đau tim, đột tử

Các chuyên gia suc khoe doi song cảnh báo, nước tăng lực có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.

Các bác sĩ ở Madrid cho biết, trong nước tăng lực có chứa hàm lượng lớn chất caffeine, chất này có thể gây ra rối loạn nhịp tim và các cơn đau tim đột ngột và dẫn đến tử vong ở những người trẻ, khỏe mạnh. Thứ nước uống này còn nguy hiểm hơn đối với người có vấn đề về tim mạch.

Các chuyên gia khuyên rằng, uống 250ml nước tăng lực mỗi ngày là an toàn nhất và giúp cơ thể khỏe mạnh nhất . Tuy nhiên, nên tránh dùng nước tăng lực khi trong lúc tập luyện thể thao. Uống nước tăng lực trộn chung với rượu hoặc với những thức uống khác có thể dẫn đến tác dụng không mong muốn thậm chí tử vong. Người uống quá nhiều nước tăng lực có thể có một số triệu chứng như: rối loạn nhịp tim, cơn co giật thần kinh…

nuoc tang luc
Ảnh minh họa

Khi kiểm tra một loại nước tăng lực của Brazil, kết quả cho thấy lượng caffeine có trong thư nước này cao gấp hai lần so với lượng caffeine trong hạt cà phê. Hơn nữa, một số thành phần khác có trong nước tăng lực như: nhân sâm, chất taurine cũng có thể gây ra một số tác động bất lợi.

Theo các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Cardiology Canada, nước tăng lực đang rất phổ biến, gần một phần ba thanh thiếu niên và người trưởng thành uống nước tăng lực thường xuyên.

Tiến sĩ Sanchis – Gomar cho biết: “Nước tăng lực tiếp tục được sử dụng rộng rãi,các bác sĩ nên cảnh báo bệnh nhân về mức tiêu thụ nước tăng lực và cung cấp thông tin về những nguy hiểm của nước tăng lực, nhất là khi pha trộn chúng cùng với rượu. Điều quan trọng là các bác sĩ cần phải hiểu được các biến chứng mà caffeine cùng các chất khác có trong nước tăng lực gây ra để cảnh báo, giúp các bậc cha, mẹ và những người trẻ có thể ý thức được nguy cơ loạn nhịp tim và kèm theo khả năng bị lo lắng và ám ảnh khi uống quá nhiều nước tăng lực.”

Trong ba năm gần đây, có hơn 2000 trẻ em ở Mỹ phải nhập viện vì bị ảnh hưởng của các loại nước tăng lực. Các chuyên gia đã tính toán rằng, một đứa trẻ dưới 6 tuổi có thể bị nhiễm độc nếu tiêu thụ nhiều hơn 50mg cagffeine một ngày, trong khi đó một lon redbull, 250ml lại chứa đến 80mg caffeine.

Chính vì vậy, tại Vương quốc Anh và một số quốc gia, trên các lon nước tăng lực đều phải ghi cảnh báo rằng không thích hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cô bé 14 tuổi ngụ ở Maryland (Mỹ) đã đột tử sau khi uống liên tiếp hai lon nước tăng lực. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận cô bé chết vì loạn nhịp tim do ngộ độc Caffeine.

Thêm vào đó Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ cũng nhận được báo cáo có 4 người chết do uống nước tăng lực Monster. Được biết, hãng nước tăng lực này đã có mặt tại Hà Nội và TP. HCM.

Hiện nay có thuoc  hepcinat – Thuốc  này từ Ấn độ điều trị viêm gan C rất hiệu quả, nó còn được gọi là thuoc sofosbuvir. Giờ bệnh viêm gan C không phải là vấn đề nữa vì nó có thể điều trị khỏi hoàn toàn.