Những sai lầm phổ biến khi dùng xà phòng

Xà phòng vốn là vật dụng không thể thiếu hiện nay. Nhưng đôi khi chính vì sự cần thiết của nó mà người ta quên đi cách sử dụng như thế nào là đảm bảo suc khoe. Sau đây là những sai lầm phổ biến khi dùng xà phòng. Mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Tắm bằng xà phòng khi đang mệt mỏi

Xà phòng diệt khuẩn có chứa nhiều kiềm mạnh, ngoài ra còn có chứa cả triclosan. Các chất này rất dễ gây ảnh hưởng tới cơ thể, đặc biệt là khi mệt mỏi. Nếu bạn tắm bằng xà phòng khi đang mệt mỏi, nó sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi. Không những thế, chúng có thể thâm nhập vào cơ thể, chuyển đổi thành chất dioxin khi tiếp xúc với tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta.

Những sai lầm phổ biến khi dùng xà phòng 1

Khi cơ thể đang mệt mỏi, các bạn hãy nghỉ ngơi một chút trước khi tắm. Những người đang ốm thì không nên sử dụng xà phòng diệt khuẩn. Ngoài ra, các bạn có thể pha thêm một chút nước chanh vào nước tắm để giảm bớt tính kiềm trong xà phòng nhé!

Rửa quá nhanh

Theo tiến sĩ Rolf Halden, Đại học bang Arizona (Mỹ), để tiêu diệt vi khuẩn bằng xà phòng diệt khuẩn, chúng ta cần rửa tay trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 giây. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại rửa quá nhanh, thường chỉ trong 6 giây. Chính điều này khiến cho xà phòng diệt khuẩn bị phản tác dụng.

Khi rửa tay trong thời gian quá ngắn như vậy, các vi khuẩn có thể thích ứng với các thành phần kháng khuẩn trong xà phòng, từ đó hình thành khả năng kháng lại các thành phần này. Nghiêm trọng hơn, điều này còn có thể làm cho các vi khuẩn tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, khiến việc điều trị nhiễm trùng cho chúng ta khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Lạm dụng xà phòng diệt khuẩn

Sử dụng xà phòng diệt khuẩn quá nhiều chưa hẳn đã tốt, thậm chí còn gây phản tác dụng. Theo các chuyên gia thuộc viện Da liễu Mỹ, việc lạm dụng xà phòng diệt trùng có thể gây ra những vết tổn thương trên da. Chính điều này đã tạo cơ hội cho các vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh xâm nhập.

Những sai lầm phổ biến khi dùng xà phòng 2

Bên cạnh đó, nếu dùng xà phòng quá nhiều, các hóa chất có trong thành phần của nó sẽ ăn mòn và phá hoại da tay. Chúng có thể làm mất đi các thành phần bảo vệ da như axit béo, độ ẩm, chất amino axit… Nguy hiểm hơn, sử dụng xà phòng diệt khuẩn liên tục còn khiến các vi khuẩn độc hại xâm nhập cơ thể, điển hình là E.Coli.

Dùng xà phòng tắm để vệ sinh vùng kín

Điều này rất nguy hiểm bởi “cô bé” là bộ phận nhạy cảm, dễ bị dị ứng với các hóa chất có trong xà phòng diệt khuẩn. Bên cạnh đó, tính kiềm của xà phòng có thể làm thay đổi độ pH của vùng kín, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh hoạt động, dẫn đến viêm nhiễm, nấm và các bệnh phụ khoa.

Các bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh dành riêng cho vùng kín. Khi tắm, chúng mình cũng cần tránh để xà phòng rơi vào bộ phận nhạy cảm này.