Những nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn

Có một thực tế đáng buồn là xã hội càng phát triển hiện đại thì càng có nhiều cặp vợ chồng tan vỡ hôn nhân.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình cảnh các cặp đôi không còn con đường nào khác là “ly hôn”?

Theo baamboo.vn rút ra từ nhiều ca tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, các chuyên gia tư vấn đã tóm gọn những lý do phổ biến nhất về nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ:

Vợ chồng ngoại tình 

Theo chúng tôi, đây là nguyên nhân hàng đầu làm hôn nhân tan vỡ. Nhiều lý do dẫn đến vợ/chồng ngoại tình và điều này hủy hoại chuyện gia đình hạnh phúc. Tình yêu vốn ích kỷ. Mấy ai muốn tiếp tục sống với người đã từng lừa dối, phản bội mình? Tuy nhiên, có sự khác nhau về giới trong ngoại tình dẫn đến ly hôn. Người đàn ông ngoại tình dẫn đến ly hôn thấp hơn người phụ nữ ngoại tình. Nếu như người vợ có thể dễ dàng bỏ qua sự phụ tình của người chồng, ngược lại người chồng khó lòng chấp nhận sự phản bội của người vợ. Một khi người vợ không còn chung thủy nữa, đa phần họ đã lường thấy hậu quả đối với gia đình: ly hôn…

Tranh cãi quá nhiều

Đây là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tình trạng ly hôn. Có đến 56% số người được hỏi nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Việc không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Các chuyên gia về vấn đề gia đình Clinton Power cho rằng: Một trong những lý do chính khiến tranh cãi kéo dài là do bạn không hiểu, không đánh giá đúng mức hoặc không thừa nhận quan điểm của người bạn đời của mình. Một khi bạn có thể tự mình đánh giá cao những điểm khác biệt của người bạn đời thì khi đó bạn đã xuống thang khi tranh luận và đang tìm kiếm giải pháp để hòa giải.

Lạm dụng thể chất hoặc tâm thần

Đây là một trong những yếu tố chính và cuối cùng làm cho hôn nhân bị đổ vỡ. Điều này là do thái độ, hành vi bạo lực của một trong hai đối tác là vợ hoặc chồng. Vợ hoặc chồng là người phải hứng chịu những hậu quả của những hành vi bạo lực, sự đe dọa về mặt tinh thần và thể xác. Chính vì vậy mà họ có ít cơ hội cho một mối quan hệ/hôn nhân để tiếp tục trong thời gian dài.

Hay săm soi những lỗi lầm của nhau

Trong cuộc sống hôn nhân, chắc hẳn ai cũng có thể có những lúc mắc phải sai lầm. Nhưng thái độ mà chúng ta đối xử với nhau khi người kia mắc sai lầm như thế nào là yếu tố quyết định đến cuộc hôn nhân hạnh phúc hay bất hạnh.

Nếu bạn luôn sống trong tâm thế thăm dò, săm soi đối phương phạm phải sai lầm nào, chắc chắn cuộc hôn nhân của bạn sẽ vô cùng nặng nề và chán ngắt. Bản thân bạn cũng luôn thấy bất mãn, không hài lòng vì đối phương không như bạn mong đợi. Với những trạng thái tiêu cực này sẽ dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt và ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Couple Fighting on Sofa — Image by © Christoph Wilhelm/Corbis

Thiếu sự chuẩn bị

41% số người được hỏi cho biết họ đã không được chuẩn bị gì trước khi bước vào hôn nhân. Thiếu những kỹ năng cần thiết trong chuyện chăn gói, những người này cảm thấy họ khó khăn khi hòa hợp với bạn đời.

Một cuộc hôn nhân phù hợp hay được tư vấn trước hôn nhân có thể giúp các cặp vợ chồng đảm bảo rằng họ được trang bị đầy đủ về cảm xúc để có thể gắn kết với nhau.

Vợ chồng lục đục về tiền bạc

Khi mới yêu nhau thì thường có xu hướng thiên về tình cảm ‘Một trái nhà tranh – hai trái tim vàng’. Nhưng khi đã là vợ chồng, nhất là khi có con… thì cả hai đều phải đối mặt với ‘đời thường’ với bao lo toan hàng ngày.

Khi đó, đại đa số các cặp vợ chồng đều hiểu là tài chính gia đình có vai trò lớn đối với các cuộc hôn nhân. Sẽ khôn ngoan nếu để tiền bạc không ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Trong cuộc sống gia đình những lúc khó khăn về tài chính là điều khó tránh. Trong những lúc sóng gió đó nếu vợ chồng không cố gắng, không biết động viên nhau, lại cứ cãi nhau, lại cứ … ‘đau đầu vì tiền’, thì cuộc sống gia đình bất yên, hôn nhân đổ vỡ là điều dễ hiểu.