Nguyên nhân triệu trứng bệnh thiếu máu ở trẻ em

Trong số những bệnh ở trẻ em, thiếu máu là một trong những bệnh khó phát hiện nhất, bởi vì nó không thể hiện nhiều ra ngoài.

Bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bé, đồng thời làm trẻ không thoải mái vui chơi như bạn bè đồng trang lứa. Do đó, phụ huynh cần phải để ý trẻ để phát hiện bệnh kịp thời. Bệnh thiếu máu ở trẻ em và cách nhận biết bệnh sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất.

Triệu trứng bệnh thiếu máu ở trẻ em : 

Những triệu chứng sau đây sẽ thể hiện là bé nhà bạn đang mắc chứng thiếu máu:

  • Da ở niêm mạc nhợt nhạt, lòng bàn tay có màu nhợt tái chứ không có màu hồng như bình thườngtrẻ mệt mỏi khí bị bệnh thiếu máu
Trẻ thiếu máu thường bị mệt mỏi.
  • Trẻ không năng động như những bé đồng trang lứa, hoặc trẻ đột nhiên không muốn ra ngoài chơi đùa như bình thường. Người trẻ mệt mỏi và khó chịu.
  • Bé nhỏ thì hay quấy khóc, khó chiều, dễ cáu gắt.
Triệu trứng trẻ em bệnh thiếu máuTriệu chứng thiếu máu ở trẻ em.
  • Trẻ biếng ăn, hay bị chóng mặt hoặc thỉnh thoảng thấy có đốm sáng trước mắt.
  • Nhịp tim trẻ khá nhanh, vì thiếu máu là thiếu hồng cầu chuyên chở oxy, gây ra thiếu oxy đến các cơ quan. Do đó, cơ thể bù lại bằng cách tăng nhịp tim lên để đẩy máu đi với tốc độ nhanh hơn.
  • Tóc thưa và dễ gãy rụng. Móng tay và móng chân không cứng cáp, thậm chí hơi biến dạng.

Nguyên nhân bẹnh thiếu máu ở trẻ em: 

Theo trang tin tuc phu nu Bệnh thiếu máu ở trẻ em là tình trạng hồng cầu (hay còn gọi là hồng huyết cầu) hoặc những trẻ có lượng hemoglobin (hemoglobin là nguyên liệu tạo nên hồng cầu) thấp hơn bình thường.

  • Do sự bất thường trong huyết cầu tố: đây có thể là do di truyền hoặc do thể trạng của trẻ em quá yếu. Một số bệnh di truyền cũng khiến cho số lượng hồng cầu bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân bị thiếu máu ở trẻ
Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu.
  • Thiếu chất: có thể là thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu các chất vitamin, khoáng, sắt,… Trong đó, thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất. Điều này thường xảy ra ở trẻ trên 1 tuổi hoặc trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em: 

Nếu như thấy những biểu hiện trên, phụ huynh nên cho trẻ đi xét nghiệm lượng hồng cầu trong máu để có được kết quả tốt nhất. Tùy vào nguyên nhân bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu như thiếu máu vì thiếu chất sắt thì chỉ cần bổ sung chất trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày và uống thuốc sắt là được. Nên cho trẻ ăn những loại thức phẩm có màu đỏ như thịt bò, tim, cá, cua, đậu, rau xanh, trái cây chín,…

Cách điều trị bẹnh thiếu máu ở trẻ
 Thịt bò giúp chữa thiếu máu ở trẻ em.

Nếu như vì những nguyên nhân khác, bác sĩ sẽ xem xét là có truyền máu hay không. Đôi khi, cơ thể trẻ không thể sinh ra hồng cầu nhanh chóng, vì vậy truyền máu cho trẻ là một giải pháp cần thiết.