Nghi can sát hại doanh nhân Hà Linh từng làm việc tại Đà Lạt?

Theo em gái bà Hà Linh, Hoàng Thánh Tài đến Đà Lạt làm việc cho Công ty xo so trà Haiyih với tên thường gọi là Hoàng.

Chiều 29.3, luật sư (LS) Trương Quang Quý, người trợ giúp pháp lý cho Công ty TNHH Hà Linh, cho biết trên báo Công an TP HCM gia đình nữ doanh nhân Hà Linh (nguyên Giám đốc Công ty trà Hà Linh) vừa nhận được một đoạn clip do Đài truyền hình Đài Bắc (Đài Loan) đưa tin cảnh sát vừa bắt giữ hai nghi can sát hại bà Hà Linh.

Qua đoạn clip Xo so An Giang trên, LS Quý nhận ra một trong 2 nghi can bị bắt tên Hoàng, từng đến Đà Lạt làm việc cho chồng cũ bà Hà Linh tại Nhà máy trà ô long Haiyih (xã Phát Chi, Đà Lạt). Theo bà Hà Ngọc Hương – em gái bà hà Lin thì 2 nghi phạm trong đoạn video, gia đình từng gặp tại Việt Nam, trong lần họ đến Công ty Hà Linh.

nghi can
Hai nghi can sát hại bà Hà Linh bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ. Ảnh Công an TP HCM

Gia đình bà Hà Linh đã nhờ người biết tiếng Hoa dịch lại thông tin từ clip thì được biết ngày 23.3, cơ quan chức năng Đài Loan đã bắt giữ Hoàng Thánh Tài (63 tuổi) và Trần Tuấn Chừng (42 tuổi) hai nghi can giết hại doanh nhân Hà Linh, trong đó xác định Tài là chủ mưu.

Cũng theo SXBD LS Quý, Hoàng Thánh Tài đến Đà Lạt làm việc cho Công ty trà Haiyih với tên thường gọi là Hoàng, vào thời điểm bà Hà Linh và người chồng cũ đã chia tay và chia tách công ty. Vì gia đình lo sợ đọan clip có sự lồng ghép nên đã chủ động liên lạc với cán bộ C45 (Bộ Công an) nhờ kiểm chứng thông tin. Chiều 29.3, LS Quý tiếp tục gởi đoạn clip trên cho cán bộ C45.

Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Hà Linh vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng của VN và Trung Quốc về việc bắt giữ 2 nghi can trên.

Như tin đã đưa trên báo chí xstd, ngày 19.9.2015, bà Hà Linh rời Đà Lạt qua Trung Quốc để ký kết hợp đồng bán trà ô long. Ngày 20.9, khi bà Linh đáp chuyến bay xuống TP.Đông Hoán, tỉnh Quảng Đông (TQ). Ngay tại sân bay bà Linh bị đánh thuốc mê qua chai nước giải khát. Sau đó bị đánh đập cướp hết tài sản và bị bỏ rơi tại một nơi hoang vắng.

Rất may sau đó bà Linh tỉnh lại kêu cứu và được người dân đưa đến đồn cảnh sát trình báo vụ việc, sau đó bà Linh thuê khách sạn để nghỉ ngơi. Nhưng do bệnh tình quá nặng đêm 21.9 bà được đưa đến bệnh viện cấp cứu và tử vong vào rạng sáng 22.9.2015.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng TQ đã vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, bước đầu xác định được 2 nghi can nhưng đã trốn qua Đài Loan. Đến nay cơ quan chức năng TQ và Đài Loan mới truy bắt được.

Riêng thi thể bà Hà Linh, sau 2 lần trì hoãn để phục vụ công tác điều tra phía TQ mới bàn giao cho gia đình. Đến ngày 4.2.2016 (cận tết Bính Thân) thi thể bà Linh mới được đưa về tới Đà Lạt để lo hậu sự.