Máy bay quân sự Mi-8 mang số hiệu 7850 đã bất ngờ gặp sự cố

Ngày 26/3, khi bay từ Phan Rang ra đảo Phú Quý, lúc chuẩn bị hạ cánh, máy bay quân sự Mi-8 mang số hiệu 7850 đã bất ngờ gặp sự cố và rơi tự do từ độ cao 10-15m.

14h00 (26/3): Theo tin tuc trong ngay từ hiện trường, qua điện thoại, đại tá Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 917, Sư đoàn không quân 370, cho biết đây là chuyến bay từ đất liền ra đảo Phú Quý để trực tìm kiếm, cấp cứu phục vụ cho quân chủng Hải quân đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

máy bay quân sự Mi-8 mang số hiệu 7850 đã bất ngờ gặp sự cố

Khi hạ cánh, gặp luồng gió quá mạnh, chiếc máy bay bị giật xuống, phần đuôi đập mạnh xuống đất, gãy rời. Tổ bay và đoàn công tác tuyệt đối an toàn.

Đại tá Quang cũng nói thêm, các cán bộ thuộc nhà máy A 42, quân chủng Phòng không – Không quân đã xem xét khảo sát chiếc máy bay gặp nạn và cho biết có thể sữa chữa, tiếp tục sử dụng.

12h50 (26/3):
Trực thăng quân sự Việt Nam Mi-8 gặp sự cố tại đảo Phú Quý

Những người bị thương trong vụ máy bay Mi-8 rơi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Quân dân y Phú Quý.
Danh sách 3 người bị thương:

– Trần Văn Thông, sinh năm 1979, bị chấn thương rách da đỉnh đầu, nghi ngờ chấn thương nhẹ ở cổ nhưng chụp X quang không thấy biểu hiện. Đang theo dõi.

– Nguyễn Xuân Toàn, sinh năm 1962, bị vết thương phần mềm đỉnh đầu. Đang theo dõi.

– Đồng Văn Vụ, sinh năm 1961, bị vết thương phần mềm ở chân trái. Đang theo dõi.

Trực thăng quân sự Việt Nam Mi-8 gặp sự cố tại đảo Phú Quý

Ngay sau khi sự cố xảy ra, xe cứu thương của Bệnh viện Quân dân y huyện đảo Phú Quý có mặt kịp thời đưa người bị nạn đi cấp cứu.

11h40 (26/3): Chị Hai (38 tuổi) nhà ở xã Ngũ Phụng – cách nơi máy bay rơi khoảng 200 mét – cho biết, khi chị đang ở trong bếp thì nghe tiếng ầm ù rất khác thường của trực thăng.

“Nhà tôi gần sân bay, nghe tiếng trực thăng hoài nhưng sáng nay tiếng đó lạ lắm. Tôi chạy ra ngoài xem thì thấy chiếc máy bay màu xám lao xuống, khói và bụi mịt mùng. Cánh và bánh của nó văng rất xa”, chị Hai nói.

10h20 (26/3): Bác sĩ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y huyện Phú Quý, cho biết: “Hiện tại số người bị thương đã được chuyển về bệnh viện điều trị. Ba người bị chấn thương ở phần mềm nhưng không có ai nguy hiểm đến tính mạng”.

Bác sĩ Lĩnh cho biết sau khi được chuyển vào bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành chụp X quang, kiểm tra tổng quát và theo dõi diễn biến bệnh tình những người bi thương.

“Các bác sĩ đang theo dõi sát sao. Hiện chúng tôi đang chờ chiều nay Bộ Tư lệnh không quân ra đưa các đồng chí vào đất liền. Nhưng thực tế không đáng lo lắng. Bệnh viện có thể điều trị được”, bác sĩ Lĩnh khẳng định.

9h10 (26/3): Trong lúc bay từ Phan Rang ra đảo Phú Quý, khi chuẩn bị hạ cánh, máy bay quân sự Mi-8 mang số hiệu 7850 đã bất ngờ gặp sự cố và rơi tự do từ độ cao 10-15m.

Trao đổi với PV, ông Tạ Minh Nhựt, Phó chủ tịch huyện Phú Quý cho biết, bước đầu ghi nhận 3 chiến sĩ bị thương được đưa vào bệnh viện huyện. Thời điểm gặp nạn, trên máy bay có 8 người.

“Máy bay rơi khi ở độ cao khoảng chục mét so với mặt đất, nằm trong khu vực sân bay quân sự”, ông Nhựt nói.

Tại hiện trường, chiếc Mi-8 nằm ngửa, phần đuôi bị gãy văng cách xa khoảng 30 m. Mảnh vỡ chiếc trực thăng văng vào nhà dân gần đó làm vỡ cửa kính, vỡ tường.

Hiện trường đang được phong tỏa chờ lực lượng Bộ Quốc phòng điều tra xử lý.

Trong diễn biến khác, Trung tâm tìm cứu cứu nạn quốc gia cũng cho hay đang tiến hành kiểm tra thông tin trên và sẽ cập nhật sớm nhất.

Chiếc máy bay Mi-8 số hiệu 7850 này thuộc đoàn bay 937 chuyên làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.

Mil Mi-8 (NATO định danh Hip) là loại máy bay trực thăng vận tải – chiến đấu 2 động cơ được đưa vào phục vụ trong Không quân Liên Xô từ năm 1967. Mi-8 được sử dụng ở hơn 50 quốc gia trong đó có cả Việt Nam, với con số ước tính khoảng 80 chiếc còn hoạt động. Hiện nay, Không quân Việt Nam đang từng bước thay thế Mi-8 bằng phiên bản Mi-17 hiện đại hơn.