Kỳ thi quốc gia 2015: Thí sinh thi năng khiếu thế nào?

Đại diện Bộ GD-ĐT đã trả lời những thắc mắc của các thí sinh tham dự kỳ thi quốc gia 2015, đặc biệt là điểm thi 2015 những thí sinh dự thi các ngành năng khiếu.

Nhằm giải đáp một số thắc mắc liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD-ĐT đã biên soạn tài liệu Hỏi – Đáp về Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2015.

Kỳ thi quốc gia 2015: Thí sinh thi năng khiếu thế nào?
Thí sinh dự thi các môn năng khiếu sẽ căn cứ vào đề án tuyển sinh riêng của các trường

– Ngoài 8 môn thi của Bộ ấn định trong Kì thi THPT quốc gia thì các trường ĐH, CĐ thi tuyển các môn năng khiếu như hội hoạ, múa, hát, diễn kịch, thể dục thể thao vào thời điểm nào?

Ngoài việc sử dụng kết quả của Kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh, tra diem thi tot nghiep các trường ĐH, CĐ tuỳ thuộc các ngành đặc thù của trường mình có thể có thêm các hình thức kiểm tra năng lực khác.

Trong đó các trường thuộc khối văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao… sẽ tổ chức thi năng khiếu (việc này đã được thực hiện trong những năm gần đây) theo phương thức được quy định rõ trong Đề án tuyển sinh riêng của trường.
>> Theo dõi diem thi vao lop 10 2015
Các trường có các môn thi năng khiếu muốn sử dụng chung kết quả thì phải có văn bản thỏa thuận phối hợp và thể hiện trong Đề án tuyển sinh riêng của mỗi trường.

Các trường sẽ có phương thức tổ chức thi tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và phụ huynh. Thí sinh cần xem thông tin chi tiết về Đề án tuyển sinh riêng của các trường được công bố rộng rãi trên website của trường và phương tiện truyền thông khác trước ngày 1/1 hằng năm.

– Khi nào Bộ GD-ĐT công bố “Quy chế tuyển sinh 2015”?

Quy chế tuyển sinh năm 2015 hiện đang được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chủ trì khẩn trương xây dựng. Tất cả những vấn đề kỹ thuật của việc tuyển sinh sẽ được cụ thể hóa trong quy chế mới.

Dự kiến quy chế Kì thi THPT quốc gia sẽ được ban hành vào đầu năm 2015. Thông tin tuyển sinh của từng trường ĐH, CĐ sẽ được các trường ĐH công bố công khai trên trang tin điện tử của trường, đồng thời báo cáo về Bộ.

Khi có đầy đủ thông tin, Bộ sẽ công bố công khai trên website của Bộ.

– Những thí sinh đăng kí dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì có còn cơ hội để vào học ở các trường ĐH, CĐ hay không?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu của những thí sinh tham dự Kì thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng lấy kết quả thi để dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ (dùng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh); tại một số địa phương đặc biệt khó khăn, không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, Bộ GD-ĐT sẽ thống nhất với Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở GD-ĐT chủ trì.

Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thí sinh được vào học ĐH, CĐ. Tuy nhiên, điều kiện đủ để được tuyển vào học được quy định tại Đề án tuyển sinh riêng của từng trường.

Hiện nay, mặc dù các địa phương đã có nhiều nỗ lực thực hiện kì thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc (nhất là kì thi năm 2014) nhưng nhìn chung dư luận xã hội vẫn chưa thực sự tin cậy vào kết quả thi.

Trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, những thí sinh dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT, vẫn có thể được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, nhưng cơ hội hạn chế hơn vì phụ thuộc vào quy định của các trường này.

Tuy nhiên, các thí sinh dự thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì vẫn còn cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo Đề án tuyển sinh riêng.

Do đó, các em cần theo dõi thông tin về Đề án tuyển sinh riêng của các trường để tham gia tuyển sinh, tận dụng được những cơ hội để vào học tại các trường ĐH, CĐ này.

Việc tổ chức thi tuyển sinh tại các trường ĐH, CĐ với 4 cụm thi ở các thành phố như từ năm 2014 về trước vẫn chưa thật sự tạo thuận lợi cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, dẫn đến có những thí sinh học lực tốt nhưng do điều kiện không thể về các cụm thi ở các thành phố để dự thi tuyển sinh được.

Năm 2015, việc mở rộng nhiều cụm thi do các trường ĐH chủ trì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi, giúp các thí sinh thuận lợi hơn trong tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.