Hy Lạp liệu có viết nên cổ tích

Liệu có một Hy Lạp 2004 nữa sẽ xuất hiện? Việc trình độ của các đội tuyển ở châu Âu ngày càng cân bằng, cộng thêm cảm hứng từ chức vô địch Anh của Leicester City, hoàn toàn có thể xảy ra chuyện một hay vài đội tuyển khiêm tốn sẽ gây bất ngờ ở lịch euro 2016.

Liệu có cổ tích Leicester City tại VCK EURO 2016?

NHÂN TỐ BÍ ẨN

NHM nhận xét rằng những đội bóng cửa dưới như Albania, Bắc Ireland, Iceland, Slovakia hay Xứ Wales góp mặt ở ket qua bong da euro 2016 cho đủ tụ, chứ không có hy vọng gì. Thực tế thì với công thức mới EURO có 24 đội dự VCK từ năm nay, cơ hội dành cho các đội nhỏ dự ngày hội bóng đá châu Âu ngày càng được nâng cao. Gần một nửa số quốc gia ở châu Âu dự VCK EURO, con số đó có thể là quá nhiều nhưng cần thiết bởi ngày nay càng có nhiều đội tuyển ở châu Âu thi đấu tốt, xứng đáng được góp mặt ở đấu trường đỉnh cao như France 2016.

Ở vòng loại, nhiều đội siêu cửa dưới đã gây ấn tượng. Ví dụ như Iceland gạt Hà Lan khỏi VCK EURO 2016. Cần nhấn mạnh là Hà Lan hiện là đội đương kim hạng 3 thế giới, sau khi thắng Brazil 3-0 ở trận tranh hạng 3 World Cup 2014. Hà Lan cũng từng giành ngôi á quân World Cup 2010. Đây là đội tuyển giàu truyền thống và thường có rất nhiều cầu thủ tài năng. Nói như thế để thấy rằng chiến tích của Iceland thật kỳ diệu, và hoàn toàn không ăn may. Thể thức đá vòng tròn 2 lượt ở vòng loại EURO với cả chục trận đấu không cho phép những đội bóng không có thực lực giành vé dự VCK EURO. Xem thêm kết quả xsmb tại đây.

Những đội như Iceland hay Albania luôn có lợi thế là đối thủ biết quá ít về họ. Đúng là thời đại bây giờ thì thông tin không còn là chuyện quá khó khăn, nhưng không phải đội bóng lớn nào cũng thật chú tâm nghiên cứu các đội bóng nhỏ, hoặc từng thành viên của đội bóng ấy. Đó chính là yếu tố bất ngờ mà các “nhân tố bí ẩn” như Iceland có thể đem lại khi đối đầu với Bồ Đào Nha ở trận đấu đầu tiên giữa hai đội tại vòng bảng EURO 2016.

TINH THẦN VÀ LỰC LƯỢNG

Những đội như Iceland không chịu bất kỳ sức ép nào. Cũng giống Hy Lạp ở EURO 2004, Đan Mạch ở EURO 1992, hay Leicester ở Premier League mùa vừa rồi. Tất nhiên, những thành công của 3 đội kể trên đều là chuyện thần kỳ, rất khó xảy ra, nhưng không hẳn là không thể. Hoặc chí ít, điều đó cũng cho thấy khả năng tiến xa, ví dụ lọt tới tứ kết hay bán kết của các đội nhỏ ở giải lớn là hoàn toàn có thể. Ví dụ như Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002, Thổ Nhĩ Kỳ vào bán kết EURO 2008.

Những đội bóng nhỏ luôn có yếu tố bổ trợ là tinh thần thi đấu tuyệt vời cùng sự đoàn kết hiếm có ở các đội bóng lớn. Chưa kể, thể lực cũng là ưu thế khi các thành viên của Iceland hay Albania hay Bắc Ireland không phải vắt kiệt sức ở các giải VĐQG lớn của châu Âu nếu so với các ông lớn như Đức, Tây Ban Nha, Pháp…

Yếu tố thực lực cũng cần tính đến, khi các đội nhỏ cũng có sao sáng, ví dụ Xứ Wales có Gareth Bale. Một đội bóng thành công không nhất thiết phải có quá nhiều sao, mà chỉ cần các cá thể gắn kết và quyết tâm vì mục tiêu chung. Các đội cửa dưới thường có điểm mạnh này.

"Các thông tin thể thao được chúng tôi gửi tới bạn đọc để nhằm mục đích tham khảo? Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ"