Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ bầu sau khi đã sinh con

Sau khi em bé chào đời, cơ thể mẹ bầu bắt đầu khôi phục lại những gì đã thay đổi trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Số lượng lớn nội tiết tố sản sinh trong thai kỳ có thể mất đi khiến cho giai đoạn sau sinh các mẹ bầu trở dễ nên mệt mỏi. Lúc này một chế độ nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng cần thiết. Hãy để chuyên mục sức khỏe chia sẻ với các bạn cách chăm sóc mẹ bầu sau sinh khoa học nhé.

Cách chăm sóc sức khỏe mẹ sau sinh

Bổ sung dinh dưỡng

Theo chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng cho người mẹ trong tuần đầu sau sinh là cực kỳ quan trọng. Sản phụ cần phải uống nhiều nước và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như: sắt, canxi, axit folic vì những chất này sẽ được truyền qua cho trẻ bằng sữa mẹ.

Bên cạnh đó, chị em phải ăn đa dạng thực phẩm như thịt, cá, đậu, rau quả… Không nên có quan niệm kiêng cữ quá nhiều, đặc biệt là với các loại rau xanh. Việc kiêng khem sau sinh có thể khiến cơ thể sản phụ bị thiếu chất, từ đó không đủ nguồn sữa cung cấp cho bé.

Các mẹ cũng cần lưu ý, một số trường hợp trẻ bú sữa mẹ bị nổi sẩn đỏ trên mặt thì có nhiều khả năng trẻ bị dị ứng với một số loại thức ăn của người mẹ đang ăn thông qua sữa. Do đó, ở những trường hợp này mẹ cần đưa bé đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác bé bị gì để có cách phòng ngừa hiệu quả.

cham soc me bau

Chế độ sinh hoạt:

Sẽ có rất nhiều mệt mỏi và áp lực đặt lên các mẹ trong thời gian này, do đó hãy sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng cần phải hiểu tâm lý phụ nữ một cách tốt nhất

Nếu phải đi làm việc xa hoặc môi trường làm việc không tốt, bà bầu cần suy nghĩ kỹ lưỡng về việc này tránh ảnh hưởng đến bản thân và em bé.

Có thể đi bộ hoặc tập những động tác yoga nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào khí oxy, làm dịu hệ thần kinh, đồng thời cũng giúp tăng cường oxy cho bào thai.

Thay đổi tính tình, nếu bà bầu cảm thấy tính tình bị thay đổi thất thường, hãy trao đổi với chồng để anh ấy thông cảm và sẻ chia nhé.

Chế độ nghỉ ngơi:

Theo bimatadam.net trong cách chăm sóc mẹ bầu sau sinh thì chế độ nghỉ ngơi cũng đóng một phần vô cùng quan trọng trong việc hồi phục của mẹ. Các mẹ bầu nên:

Cố gắng ngủ khi có thể. Càng nghỉ ngơi nhiều càng tốt. Việc ngủ đủ và sâu sẽ giúp các mẹ tái tạo năng lượng, sản xuất sữa tốt hơn và cũng tránh được các bệnh stress, trầm cảm sau sinh.

Sau khi vết thương đã lành, các mẹ vận động nhẹ nhàng bằng cách massage thư giãn tay chân và tập thể dục giúp khí huyết lưu thông, ăn ngủ tốt hơn, giảm căng thẳng và stress, giúp cơ thể săn chắc và giảm mỡ bụng.