Học sinh Hàn Quốc đổ về Philippines học tiếng Anh

Nhiều người Hàn Quốc tận dụng kỳ nghỉ đông để học tiếng Anh tại Philippines, nơi có môi trường học tập tốt và chi phí rẻ hơn, nhằm chuẩn bị cho các kỳ thi cạnh tranh gay gắt tại nước nhà.

Một lớp học tiếng Anh tại Baguio, Philippines
Một lớp học tiếng Anh tại Baguio, Philippines. Ảnh: WSJ

Chỉ trong ba năm qua, khoảng 14 nghìn người Hàn Quốc đã đến Philippines để học ngoại ngữ tại các trung tâm, với chi phí thấp hơn nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.

Kang Tae-won, 17 tuổi thuộc một nhóm 11 học sinh đến từ thành phố Pyeongtaek, phía nam Seoul, đang dành kỳ nghỉ đông tại Học viện Anh ngữ Á châu Lớn nhất (WALES) ở Baguio, cách thủ đô Manila 250 km về phía bắc.

Hàng ngày, Kang rời khỏi phòng ngủ ở ký túc xá và tiến vào “khu vực nói tiếng Anh”, nơi cậu thực hành tiếng Anh đàm thoại với một số giáo viên Philippines suốt cả ngày.

Kang cho biết rằng sau một vài tuần học tại đây, tiếng Anh của cậu đã được cải thiện. Baguio “có bầu không khí tốt cho việc học tiếng Anh”, giúp học viên Hàn Quốc có thể đạt điểm thi cao hơn, cậu nói.

Kang Tae-won, học sinh Hàn Quốc đến Philippines học tiếng Anh
Kang Tae-won, học sinh Hàn Quốc đến Philippines học tiếng Anh. Ảnh: WSJ

Các gia đình Hàn Quốc chi hàng tỷ USD một năm cho việc học thêm. Họ muốn chuẩn bị cho con cái thi đại học, du học, và các công việc khác, trong đó có các kỳ thi năng lực tiếng Anh như TOEIC. Một số bậc cha mẹ tin rằng học tập tại các nước nói tiếng Anh cung cấp cho con em lợi thế khi đi thi.

Yoo Moon-young, người đứng đầu trường Ngoại ngữ EZ ở Pyeongtaek, mỗi mùa đông đều đưa một số học sinh đến Baguio. Trung bình, gia đình một học sinh trung học trả 5,200 USD cho một khóa học nội trú hai tháng. Bà mô tả môi trường học tại Baguio là “gắt gao”. Học viên học tập và ăn ngủ ở trường, các em chỉ được đi chơi vào cuối tuần nhưng vẫn có giám sát của trung tâm.

Một số nhà quan sát khẳng định nói tiếng Anh lưu loát là đặc điểm thường thấy ở giới giàu Hàn Quốc. Điều này khiến trẻ em từ gia đình trung lưu và thấp hơn lâm vào thế bất lợi. Khả năng nói tiếng Anh lưu loát “cho thấy bạn đang sống ở tầng lớp tốt hơn, thể hiện gia đình bạn có quan hệ tốt hơn”, Jasper Kim, một giáo sư tại khoa nghiên cứu quốc tế ở Đại học Phụ nữ Ewha của Seoul nói.

Ông Kim cho biết chi phí học tại Philippines tương đối rẻ, giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho trẻ em thuộc gia đình bình thường.

“Mọi người đều cần có lựa chọn để học ngoại ngữ”, ông nói. Nhưng ông cảnh báo rằng ngay cả “sự khác biệt” giữa học tập ở nước đang phát triển như Philippines so với học tại Mỹ hoặc Canada cũng có thể được coi là “khoảng cách rất lớn” trong việc làm hay địa vị, tại một xã hội cạnh tranh cao như Hàn Quốc. Một số phụ huynh muốn chắc chắn con họ học được cách nói tiếng Anh giọng  Anh hoặc Bắc Mỹ, ông nói thêm.

Shin Hyung-bo, người mở WALES năm 2006, cho biết một số phụ huynh từng lo ngại rằng con cái họ sẽ nói tiếng Anh theo giọng Philippines, nhưng hiện nỗi lo này đã tan biến. Ông nói với các phụ huynh rằng “Philippines có hệ thống giáo dục tốt” và Baguio từng là trại mùa hè thực dân Mỹ nên “người dân ở đây nói tiếng Anh rất tốt”.

Đối với những học viên như Kang Tae-won, học tập tại Philippines chỉ là bước đầu tiên tiến vào tương lai mà cậu cho là “tất cả mọi người đều cần phải nói tiếng Anh”. Với riêng cậu, tương lai đó sẽ đến vào cuối năm nay, khi cậu bắt đầu học đại học tại Singapore.

Theo Vnexpress