Học sinh đánh hội đồng, hiệu trưởng bị đình chỉ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh Nguyễn Thành Nguyện công bố quyết định kỷ luật với nhóm học sinh đánh hội đồng bạn cùng lớp, và giáo viên của trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh).

Theo đó, có 9 học sinh liên quan đến việc nữ sinh lớp toan bị đánh và phát tán clip lên mạng, thuộc các lớp 7/5, 7/4, 7/13 và 7/14. Đối với lớp trưởng lớp 7/5, học sinh quay clip và nam sinh ném chồng ghế vào đầu nạn nhân, Hội đồng kỷ luật buộc thôi học một tuần. Một học sinh nữa được cho là liên đới vụ việc bị khiển trách. 5 học sinh còn lại bị cảnh cáo trước toàn trường.

Về phía nhà trường, UBND TP Trà Vinh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng để làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng Phan Thanh Nguyên; hiệu phó Võ Thanh Vũ; Tổng phụ trách đội Thạch Minh Tâm và giáo viên chủ nhiệm Võ Thành Tất.

nu-sinh-bi-danh-5736-1426502461.jpg

Các thầy cô giáo được cho là có trách nhiệm lớn nhất trong vụ việc này.

Kết quả xác minh cho thấy, lớp trưởng 7/5 thường sai vặt nạn nhân đi mua đồ. Có lần nữ sinh không “tuân lệnh” bị lớp trưởng đánh, em này cũng đánh trả. Sau đó, lớp trưởng đã bảo các bạn đánh hội đồng để dằn mặt bạn. Tối 8/3, clip bị phát tán lên mạng đã gây bức xúc dư luận.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục Trà Vinh, hình thức kỷ luật được đưa ra sau khi cân nhắc, phân tích kỹ lưỡng từ hội đồng giáo dục, nhà trường và những người làm công tác chuyên môn. Trong chuyện này, đáng trách nhất là nhà trường, thầy cô trong buổi trực hôm đó đã không kịp thời phát hiện sự việc. Thầy tổng phụ trách đội nghe học sinh xin nghỉ vì “bị trượt cầu thang”, nhưng không xem rõ dấu tích vết thương, sớm phát hiện sự việc. Còn giáo viên lên lớp tiết đầu cũng không chú ý đến học sinh, nắm sự việc quá hời hợt.

Hiệu trưởng Phan Thanh Nguyên đã thay mặt học sinh, Ban giám hiệu gửi lời xin lỗi đến nữ sinh bị đánh cùng gia đình và các bậc phụ huynh vì để xảy ra vụ việc nghiêm trọng. “Trong số học sinh vi phạm, có em mồ côi cha, mồ côi mẹ, sống với ông bà nội… Các em còn quá nhỏ, chưa ý thức được hành vi của mình nên đã có hành động làm cho cha mẹ đau lòng”, ông Nguyên nói.

Đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, cấp lãnh đạo cao nhất của trường phổ thông bị đình chỉ vì bạo lực học đường.

Ông Nguyễn Phước Thành, cha nữ sinh bị đánh cho biết, một công ty về đầu tư và phát triển giáo dục ở TP HCM đã liên hệ với gia đình ngỏ ý nhận nuôi ăn, ở, dạy học cho nạn nhân hoàn toàn miễn phí đến hết lớp 12.

“Đây là điều rất mừng với gia đình chúng tôi, đặc biệt là con gái tôi. Nó có năng khiếu Aerobic và đang tập luyện tại đội năng khiếu của tỉnh Trà Vinh. Nếu được học ở trường quốc tế này thì tôi sẽ xin cho cháu tập luyện ở TP HCM. Còn không thì sau khi vụ việc được xử lý, gia đình chúng tôi sẽ xin chuyển trường cho cháu, dự kiến là Trường Sư phạm Thực hành Trà Vinh”, ông Thành nói.

Xem thêm: đề thi đại học môn toán khối a năm 2015