Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và ăn kiêng gì cho bệnh nhanh hết

Gam nhiễm mỡ là một tình trạng trong đó có mức độ mỡ trong cơ thể cao hơn bình thường, đặc biệt là mỡ nội tạng. Gam nhiễm mỡ thường được đánh giá bằng cách đo chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc đo lường mỡ cơ thể, như tỷ lệ mỡ cơ thể (body fat percentage). Cùng baamboo.vn gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì nhé. 

Gam nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và béo phì. Một nguyên nhân chính gây ra gam nhiễm mỡ là chế độ ăn không lành mạnh và thiếu vận động.

Các nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Các nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ:

  • Tiêu cực về lối sống: Chế độ ăn không lành mạnh, giàu calo và giàu đường, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết khác có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tình trạng tiêu cực về lối sống, bao gồm thiếu vận động và tập thể dục, cũng là nguyên nhân chính.
  • Béo phì: Béo phì và tăng cân đáng kể là một trong những nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ. Mỡ trong cơ thể được chuyển hóa và tích tụ trong gan khi lượng mỡ vượt quá khả năng cơ thể tiêu hóa.
  • Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường, đặc biệt là loại 2, có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Các tình trạng kháng insulin và mức đường huyết không ổn định góp phần vào việc tích tụ mỡ trong gan.
  • Tiến triển tuổi tác: Gan nhiễm mỡ thường phổ biến hơn ở người trưởng thành và người cao tuổi. Tuổi tác và quá trình lão hóa có thể làm giảm khả năng gan xử lý mỡ và gây ra tích tụ mỡ.
  • Yếu tố di truyền: Một số người có yếu tố di truyền gia đình cho gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số biến thể di truyền có thể làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ.
  • Dùng thuốc và các yếu tố khác: Một số loại thuốc như corticosteroid, tamoxifen và methotrexate có thể góp phần vào sự tích tụ mỡ trong gan. Ngoài ra, tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường và một số bệnh lý khác như hội chứng Cushing, hội chứng đa nang buồng trứng, tăng lipid máu cũng có thể làm gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì cho nhanh hết bệnh

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì cho nhanh hết bệnh

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì? là câu hỏi của nhiều bệnh nhân. Dưới đây chúng tôi chia sẻ các thực phẩn nên ăn khi gan nhiễm mỡ nhé.

Ăn nhiều rau củ quả
Rau củ quả chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất quan trọng khác giúp tăng cường sức khỏe gan và giảm mỡ trong gan.  Rau củ quả giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hoà tan. Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hấp thụ chất béo và đường trong ruột, giúp giảm tăng cân và mỡ trong gan.

Ăn Dầu thực vật
Khi bị gan nhiễm mỡ, nên cân nhắc về lượng và loại dầu thực vật bạn tiêu thụ. Dầu thực vật có thể có lợi cho sức khỏe gan, nhưng cần chọn các loại dầu lành mạnh và sử dụng một cách hợp lý.  Mặc dù dầu thực vật lành mạnh, nhưng cũng nên sử dụng một cách hợp lý để tránh quá mức tiêu thụ chất béo. Hạn chế sử dụng dầu trong món chiên, xào hoặc nướng. Thay vào đó, hãy thử phương pháp nấu chế biến khác như hấp, nướng hoặc xào nhẹ.

Ăn nhiều cá

Khi bị gan nhiễm mỡ, nên ăn nhiều cá trong chế độ ăn của bạn. Cá là một nguồn protein tốt và chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3. Các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ cá và các nguồn omega-3 có thể giảm mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan. Cá là một nguồn protein không béo, thay thế cho các nguồn protein giàu chất béo khác như thịt đỏ.

Gam bị nhiễm mỡ ăn kiêng gì

Gam bị nhiễm mỡ ăn kiêng gì

Rượu, bia hoặc các chất kích thích

Rượu và các chất kích thích khác có thể gây tổn thương gan và gây ra viêm gan. Nếu bạn đã bị gan nhiễm mỡ, tiếp tục tiêu thụ các loại đồ uống này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan và làm gia tăng mỡ tích tụ.

Nội tạng động vật, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Nội tạng động vật như gan, lòng, mỡ bò, mỡ lợn và nhiều loại sụn chứa nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là chất béo bão hòa xung quanh các nội tạng. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng mỡ trong gan và tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan.

Kiêng các loại thịt đỏ:

Xem thêm: Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Thịt đỏ, như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa có thể góp phần vào tăng mỡ trong gan và tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan.