Đến 2020 Mac sẽ chuyển sang dùng chip tự làm thay vì chip Intel

Theo những tin tức công nghệ mới nhất từ phía tờ Leak cho biết gã khổng lồ Apple đang lên kế hoạch tự sản xuất chip dùng cho máy tính Mac từ đầu năm 2020, thay thế vi xử lý của Intel hiện tại.

Apple không phải lần đầu tiên phát triển vi xử lí cho riêng mình. iPhone, iPad, Apple watch và gần đây nhất là Homepod đều là những thiết bị sử dụng chip tự thiết kế của Apple.

Động thái trên của Apple nằm trong chiến lược lâu dài của công ty này nhằm giúp mọi thiết bị do “Apple” sản xuất, gồm máy tính Mac, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad, hoạt động đồng bộ và trơn tru với nhau hơn.

Theo số liệu phân tích trên các mạng xã hội phổ biến chuỗi cung ứng từ Bloomberg, Apple mang lại cho Intel khoảng 5% doanh thu hàng năm. Apple sau khi công bố tiến trình tự sản xuất chip cổ phiếu của Intel đã giảm sâu tới 9.2%, làm cho tương lai của Intel càng trở nên đáng lo ngại hơn khi mà các máy tính window cũng dần chuyển sang nghiên cứu sử dụng chip ARM.

Việc chuyển sang sử dụng chip do chính họ sản xuất với các máy tính Mac sẽ giúp Apple tung ra các mẫu sản phẩm mới của họ theo lộ trình thời gian chủ động, thay vì phụ thuộc vào quá trình phát triển sản phẩm của Intel.