Đại học Mỹ từ chối nhiều ứng viên Thái Lan

Nhiều hồ sơ xin học bổng của ứng viên Thái Lan đã sáng tác lên những câu chuyện quá hoàn hảo để gây ấn tượng với các cán bộ tuyển sinh đại học Mỹ.

Đại học Mỹ từ chối nhiều ứng viên Thái Lan vì nghi gian lận

Trong mùa tuyển sinh 2013, Daniel Grayson – một cán bộ tuyển sinh của ĐH Tufts (Massachusetts, Mỹ) tiết lộ, ông đã phải ném bỏ ¼ số hồ sơ của sinh viên Thái Lan vì nghi ngờ họ đã gian lận hoặc tự sáng tác lên những câu chuyện tuyệt vời để gây ấn tượng với cán bộ tuyển sinh.

Đại học Mỹ từ chối nhiều ứng viên Thái Lan

Một ứng viên Thái Lan từng khẳng định trong thư rằng cái chết bi thảm của một người bạn đã trở thành động lực giúp cậu thực hiện một bộ phim tài liệu về tình trạng nạo phá thai bất hợp pháp và bộ phim đã tạo một tiếng vang lớn trong cộng đồng mạng.

Ông Grayson đã gửi thư lại cho ứng viên – là học sinh năm cuối của một trường quốc tế ở Bangkok – đề nghị được xem bộ phim – thứ mà tất nhiên mới chỉ là một “slideshow” dài 3 phút được đăng tải cách đó 1 ngày.
Một trường hợp khác, ứng viên này nói rằng cậu đã phát minh ra máy dò chuyển động của voi nhằm giúp bảo vệ các cánh đồng hoa màu ở miền quê Thái Lan.

Trong vài năm gần đây, CNN cho biết những ứng viên “quá xuất sắc để tin là thật” như thế này ngày càng tăng. Nhiều bài luận trong số đó thường được viết bởi những “tư vấn viên du học” với cái giá khá đắt đỏ. Họ giúp ứng viên tạo những hồ sơ gây ấn tượng với các trường đại học Mỹ.

“Dường như có những quốc gia – nơi mà nhận sự ‘giúp đỡ’ không chính đáng không bị coi là gian lận và nó được xem là một cách cần thiết của việc kinh doanh” – bà Therese Overton, phó phòng tuyển sinh ĐH Wesleyan nhận định. “Khi tỷ lệ trúng tuyển tăng lên và ngày càng nhiều người ý thức được điều đó, dường như vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn”.

Dưới sức ép của địa vị xã hội và mong muốn được “đẹp mặt”, nhiều gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu và trung lưu nước này cảm thấy cần phải cho con cái đi du học ở một trường đại học hàng đầu, tốt nhất là ở Anh hoặc Mỹ, bởi vì nó phản ánh sự giàu có của gia đình.

Do sự nuông chiều của cha mẹ khi thuê những huấn luyện viên dạy trả lời phỏng vấn và những cố vấn riêng giúp họ chuẩn bị và nói dối trong quá trình nhập học, độ tin cậy của các ứng viên Thái Lan nói chung ngày càng tệ hơn. Chúng ta không thể không cảm thấy tiếc cho những đứa trẻ thông minh thực sự, những người nỗ lực để có được học bổng một cách công bằng và phải làm việc rất vất vả để chi trả cho việc đi du học. Họ cũng bị đánh đồng là một trong những kẻ nói dối trong quá trình xin học.