Cơ chế tính điểm khi thi vào lớp 10 chuyên

Hà Nội sẽ tuyển 42 lớp chuyên vào 4 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Sở Giáo dục Hà Nội nhắc nhở, khi register nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải căn cứ vào khả năng học tập, môn chuyên và lịch thi. Mỗi em được chọn tối đa hai trong bốn trường nêu trên.

thi-vao-lop-10-chuyen-nam-2013-o-tien-giang-hoc-sinh-co-7-nguyen-vong_1

Thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên mới đủ điều kiện dự tuyển vào các lớp chuyên.

Vòng sơ tuyển, các trường sẽ căn cứ vào tiêu chí để đánh giá bao gồm: kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng của địa phương, toàn quốc…, kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp 2 và kết quả tốt nghiệp THCS. Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 trở lên sẽ được tham gia thi tuyển.

Tại vòng thi tuyển, học sinh phải dự thi môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (gọi tắt là các môn không chuyên) và môn chuyên, trong đó hai môn Ngữ văn, Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. Đề thi tự luận, riêng môn Ngoại ngữ sử dụng hình thức phù hợp để đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Theo quy định, thời gian làm bài thi môn không chuyên là 120 phút, môn chuyên Hóa học và Ngoại ngữ 120 phút, còn các môn khác là 150 phút. Diem thi vao lop 10 các môn không chuyên tính hệ số 1, điểm thi môn chuyên tính hệ số 2.

Các trường xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Nếu xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có điểm bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên: có điểm thi môn chuyên register dự thi cao hơn, điểm sơ tuyển cao hơn, điểm trung bình môn chuyên register dự thi năm học lớp 9 cao hơn…

“Học sinh muốn nhập học tại trường register NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu đã trúng tuyển NV1 các em sẽ không được xét tuyển NV2 và khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận học sinh register NV1″, Phó giám đốc Sở Đoàn Hoài Vĩnh cho biết.

Đối với lớp 10 không chuyên, mỗi học sinh được register dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây. Học sinh muốn nhập học tại trường register NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.