Cách điều trị chấn thương đầu gối khi đá bóng

Khi chơi bóng đá, không thể tránh khỏi các chấn thương trong bóng đá, hôm nay baamboo.vn sẽ chỉ cho bạn cách điều trị chấn thương đầu gối khi đá bóng nhé!

1.Nguyên nhân gây chấn thương đầu gối khi đá bóng

chấn thương đầu gối trong bóng đá

Có hai chấn thương chính có thể làm cho đầu gối bị đau khi bạn chơi bóng đá bao gồm:

Nhuyễn sụn xương bánh chè – tình trạng sụn trên xương bánh chè bị suy giảm và mềm đi do lạm dụng đầu gối.Tình trạng này gây đau, đau nhức dưới đầu gối. Nhuyễn sụn xương bánh chè thường xảy ra với những người chạy bộ, đạp xe và chơi bóng đá.

Rách dây chằng trước (ACL) hoặc sụn chêm do sự thay đổi hướng đột ngột trong các trận đấu bóng đá.

2.Triệu chứng chấn thương đầu gối khi đá bóng

Một số triệu chứng có thể xuất hiện khi bạn bị đau đầu gối, bao gồm:

  • Đau dữ dội
  • Sưng
  • Khó duỗi thẳng đầu gối
  • Khớp không ổn định

3.Cách chữa đau đầu gối khi chơi thể thao

Điều đầu tiên khi gặp chấn thương bóng đá là phải ngừng ngay lại, cố chịu đau để chơi tiếp sẽ làm tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn. Nằm xuống nghỉ ngơi và thực hiện 1 vài mẹo nhỏ sau:– Chườm lạnh: dùng đá viên bọc vào 1 chiếc khăn mỏng rồi chườm lên vùng đầu gối bị đau. Cảm giác lạnh sẽ giúp bạn đỡ đau đồng thời kích thích máu lưu thông trở lại, phòng ngừa viêm khớp.

– Không nên chườm nóng để tránh đầu gối sưng to hơn. Tốt hơn hết, khi chơi thể thao bạn nên để sẵn thùng đá lạnh bên cạnh, vừa giải khát vừa phòng chấn thương.

– Tung chân lên: thực hiện 1 số hoạt động như tung chân, đá chân được chứng minh có thể làm cơn đau đầu gối giảm đi. Nếu không thể đứng vững để làm động tác này thì bạn hãy ngồi lên 1 chiếc ghế và đá cao chân lên. Bên cạnh đó, hãy đá chân sang bên đối diện cũng làm các nếp gấp bị chèn ép gây đau thần kinh tọa được giải tỏa.

Về lâu về dài, bạn nên chú ý những điều sau để đau khớp gối không tái phát:

– Không nên chủ quan với cơn đau: 1 vài lần đầu bị đau đầu gối khi chơi thể thao có thể bạn sẽ bỏ qua vì chỉ cần ngồi nghỉ hoặc xoa bóp 1 lúc cơn đau sẽ biến mất. Tuy nhiên nếu bạn liên tục gặp những cơn đau dạng này thì
không nên bỏ qua, hãy đến chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán chính xác. Có rất nhiều trường hợp vì chủ quan không đi khám đã bị viêm khớp, tê bì chân tay lúc nào không hay. Bạn có thể gặp chấn thương cơ háng khi đá bóng nữa, nên khi chơi thể thao bạn nên chơi một cách cẩn thận, đúng kỹ thuật.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách điều trị chấn thương đầu gối khi chơi thể thao, hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích rồi nhé!

"Các thông tin chúng tôi mang tới bạn đọc chỉ để tham khảo? Không dùng chúng trong hành vi phạm pháp xin cảm ơn!"