Các hãng điện thoại Android “có tiếng nhưng không có miếng”

Doanh thu èo uột của các smartphone Android đầu bảng phản ánh một thực tế chua chát: người ta khó lòng kiếm được tiền từ hệ sinh thái này.

Bạn đã có tên miền chưa? Hãy nhanh tay register ten mien gia re tại đây nhé

điện thoại Android, smartphone, iPhone, Apple

Chưa năm nào, số lượng smartphone Android “xuất sắc, ấn tượng” lại nở rộ như năm nay, trải đều ở mọi kích cỡ lẫn phân khúc giá thành. Các gương mặt tiêu biểu cho trào lưu “ngon, bổ, rẻ” cũng rất đông đảo, đa dạng về thương hiệu. Từ con dế chống nước 5 inch Xperia M5 với camera 20MP cho đến Redmi Note 2 – màn hình 5,5 inch 1080p, camera tự động lấy nét theo pha trong khi giá bán chỉ có 150 USD. Còn ở phân khúc đầu bảng, Samsung vừa trình làng Note 5 với tỷ lệ màn hình/khung máy tối ưu nhất thị trường, với giá bán 700 USD.

Nói cách khác, người dùng chưa bao giờ lại có ê hề sự lựa chọn như bây giờ. Chỉ có điều, sự thừa thãi lựa chọn này, cùng với việc các nhà sản xuất đang phải ép lợi nhuận về mức cực thấp để tạo ra những con dế “ngon, bổ, rẻ” cũng cho thấy một thực tế: ngành công nghiệp di động đã bão hòa. Ngoại trừ Apple, hãng một mình một chiến lược kinh doanh và vẫn đang tận hưởng lợi nhuận đều đều, các hãng khác gần như đã bị vắt kiệt hầu bao. Tất cả các thương hiệu Android còn lại, bao gồm cả Samsung, đều phải chứng kiến doanh thu lẫn lợi nhuận smartphone tụt dốc mà không có cách nào giảm tốc hay đảo chiều.

Bạn đã có máy chủ ảo cho mình chưa? Đặt thuê máy chủ ảo giá rẻ tại đây nhé.

điện thoại Android, smartphone, iPhone, Apple

Mới đây nhất, một nhà phân tích đã mổ xẻ báo cáo quý của tất cả các thương hiệu lớn và nhận thấy, không một hãng nào bán được nhiều điện thoại hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, không một hãng nào có lợi nhuận tăng lên, thậm chí Sony còn đang vật vã với các khoản lỗ còn HTC thì đang ngấp nghé bên bờ vực.

Ngay cả Samsung cũng chỉ kiếm được 33 USD/chiếc điện thoại, dù cao gấp đôi lợi nhuận trung bình của các hãng Android khác nhưng vẫn thua xa khoản lợi nhuận xấp xỉ 185 USD/iPhone mà Apple bỏ túi. Cụ thể, lợi nhuận quý của Samsung là 2.44 tỷ USD, trong khi LG, hãng thứ hai có lợi nhuận dương đạt 0,22 tỷ USD. Các hãng còn lại đều âm lợi nhuận, như HTC lỗ 166 triệu USD, Sony lỗ hơn 187 triệu USD, Lenovo lỗ 292 triệu USD. Để so sánh, lợi nhuận của Apple trong cùng thời điểm là 8,78 tỷ USD.

Bạn đã có reseller hosting chưa? Đặt mua reseller hosting giá rẻ tại đây.

Không có gì bất ngờ khi Samsung mất hơn 40 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường kể từ mùa thu đến giờ. Thị trường smartphone Android rõ ràng là khốc liệt và khắc nghiệt hơn người ta nghĩ rất nhiều.