Các bảo mẫu đánh trẻ nhiễm HIV trong bữa ăn cũng là người mồ côi

Tin xa hoi, trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân đã quyết định tạm đình chỉ công tác 3 bảo mẫu có hành vi đánh trẻ

Đình chỉ công tác 3 bảo mẫu

Liên quan đến việc bảo mẫu có hành vi hành hạ trẻ nhiễm HIV trong bữa ăn, chiều ngày 6/4, bà Nguyễn Thị Kim Tiên – Giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã tiến hành đình chỉ công tác 3 bảo mẫu.

Cụ thể, theo bà Tiên thì sau khi nhận được thông tin qua báo chí, Trung tâm đã tiến hành xác minh, họp ban giám đốc và đình chỉ 3 cô Vũ Thị Quý (SN 1963), Trần Thị Thu Trinh (SN 1971), Nguyễn Thị Lan (1969) đang làm việc tại khoa măng non.


Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân – nơi xảy ra việc các bảo mẫu hành hạ trẻ nhiễm HIV trong bữa ăn.

“Các cô này là trẻ mồ côi lớn lên từ Trung tâm 2 và nay là Trung tâm bảo trợ trẻ em Tam Bình, trình độ văn hoá lớp 6, lớp 7. Khi tuyển vào, Trung tâm cũng tạo điều kiện cho 2 cô tham gia lớp học bổ túc văn hoá những lớp bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc trẻ HIV.

Những cô này có trình độ văn hoá thấp, tâm tính hay thay đổi, mức độ kiềm chế thấp so với những cô được đào tạo bài bản”, bà Tiên giải thích.

Nói về chủ trương của Trung tâm bà Tiên nhấn mạnh: “Chủ trương của ban giám đốc là nghiêm cấm xâm hại trẻ em dưới bất cứ hình thức nào.

Hầu hết các nhân viên ở đây khi bước vào công việc đều thể hiện sự hi sinh, chăm sóc bằng tình thương của người mẹ, vừa làm công tác xã hội vừa làm vai trò của người mẹ”.


Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiên, giám đốc Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân thì sau khi có thông tin trên báo chí, ban giám đốc Trung tâm đã hợp và xác minh qua đó đã đình chỉ 3 bảo mẫu.

Bên cạnh đó bà Tiên cũng thừa nhận sự việc vừa rồi xảy ra tại Trung tâm và thời gian là vào sáng sớm, lúc chuẩn bị chuyển giữa ca đêm và ca ngày nên sự việc kiểm tra, giám sát chưa được chặt chẽ.

Trong bản kiểm điểm, cô Thu Trinh giải thích khi cho cháu ăn, bé bị ói nên cô lấy tay ấn, vỗ lên trán và cam kết không đánh. Còn cô Lan thì thừa nhận có nhéo tai do bé nghịch và đánh một bé khác trong khoa.

Sau đó cô bắt trẻ ngồi xuống ghế chứ không đánh đập. Cô Quý thì cho rằng do cháu vừa bị HIV vừa bị bệnh não nên khi cho cháu ăn có đánh nhẹ vào chân chứ không gây bầm, xây xát.

Vị Giám đốc Trung tâm cũng khẳng định thời gian qua hàng ngày công tác tiến hành kiểm tra giám sát không hề phát hiện các cháu bị tím bầm, thương tích. Cụ thể bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra hàng ngày nhưng không hề phát hiện có vết thương.

5 bảo mẫu đánh trẻ chứ không phải 3

Trước lời khẳng định của giám đốc Trung tâm, chúng tôi mời bà xem clip đã được đăng trên báo. Qua clip bà Tiên cho rằng không phải 3 cô tham gia đánh các cháu mà là 5 cô.


Sau khi xem clip bà Tiên cho biết có 5 bảo mẫu tham gia hành hạ trẻ trong bữa ăn chứ không phải 3 như thông tin ban đầu

Cũng qua clip bà cho rằng các bảo mẫu đã không trung thực trong quá trình làm bảng kiểm điểm.

Liên quan đến vấn đề xử lý, bà Tiên cho rằng tất cả những hành vi này Trung tâm sẽ báo cáo lên sở sau đó sẽ tiến hành xử lý nghiêm khắc, sai đến đâu xử lý đến đó chứ không bao che.

“Qua clip cho thấy kết quả thanh tra giám sát của Trung tâm không mang lại hiểu quả như mong đợi.

Thời gian tới Trung tâm sẽ tiến hành lắp camera giám sát, sau đó khi vào làm việc ban giám đốc sẽ xem lại camera nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý ngay không để xảy ra tình trạng như vừa qua”, bà Tiên thừa nhận và cho biết.


Các bé nhiễm HIV được nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân

Cũng liên qua đến sự việc này, chiều ngày 6/4, trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng bảo trợ trẻ em sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM cho biết mới nghe thông tin qua báo chí.

“Sau khi biết thông tin, chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân báo cáo sự việc. Từ kết quả báo cáo của Trung tâm chúng tôi sẽ xem xét và tiến hành xử lý nhưng người tham gia đánh trẻ”, bà Phụng cho biết thêm.