Bình luận bóng đá: Man City đang xuống dốc

Trong 4 năm qua, CLB Man City đã chi ra tổng cộng 327 triệu bảng để tăng cường lực lượng nhưng họ vẫn gần như giữ nguyên đội hình so với 4 năm trước đây.

Man City là tập hợp của những điều tương phản. Họ có độ tuổi trung bình cao nhất trong số các CLB dự vòng knock-out Champions League nhưng lại luôn thể hiện sự ngây thơ khó tin. Họ nằm trong tốp những CLB bạo chi nhất trong những năm qua (tổng cộng 327 triệu bảng trong 4 năm) nhưng đội hình gần như chẳng thay đổi.

1
Man City tiếp tục cho thấy sự non nớt ở Champions League

Già tuổi đời, non nớt trận mạc

Tới nay chưa ai có thể lý giải thỏa đáng nhất vấn đề này bởi lẽ trong đội hình Man City đang sở hữu rất nhiều “ngôi sao” hàng đầu thế giới, đang ở độ chín trong sự nghiệp như Yaya Toure, Sergio Aguero, David Silva, Kompany… Nên nhớ rằng, họ từng thành công và đặt dấu ấn trước khi sang đầu quân tại Etihad.

Đơn cử như Yaya Toure từng giành chức vô địch Cup c1, La Liga trong màu áo Barcelona. Hay như Sergio Aguero đã lên đỉnh ở Europa League cùng Atletico Madrid, David Silva vô địch World Cup 2010 cùng ĐT Tây Ban Nha… Nghĩa là, họ không thiếu kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường đỉnh cao.

Ngoài ra, tập thể ấy đã cùng nhau chinh chiến trong nhiều năm qua. Về lý thuyết đây sẽ là cỗ máy hoàn hảo nhưng thực tế, họ chỉ thể hiện ở đấu trường Premier League còn ra ngoài châu Âu, Man City lại quá non nớt.

Khoan hãy đổ lỗi cho HLV không biết khơi gợi ý chí chiến thắng cho toàn đội bởi từng cá nhân của Man City đã có sẵn “ADN chiến thắng” của riêng mình. Hơn nữa, HLV Pellegrini cũng không phải dạng tầm thường. Trước khi tới Man City, ông từng giúp Villarreal và Malaga làm nên cú sốc ở Champions League.

Điều này tương phản hoàn toàn so với PSG. Họ gần như chỉ là tập hợp đủ loại ngôi sao trên thế giới. Ở đó, Ibrahimovic, người giành mọi vinh quang trong sự nghiệp, được ghép chung đội với Veratti, cầu thủ chỉ thi đấu ở Serie B. Cùng với đó, HLV hiện tại của CLB, L.Blanc không có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở đấu trường châu Âu.

327 triệu bảng “bốc hơi” đi đâu?

Sự mua sắm không hiệu quả cũng đang góp phần khiến Man City “chết dần chết mòn”. So sánh đội hình năm 2011 với thời điểm này, họ chỉ có hai sự thay đổi ở vị trí của Demichelis và Fernando, dù họ đã chi tới 327 triệu bảng trong thời gian này.

Có thể kể ra hàng loạt bản hợp đồng “bom tấn” The Citizens trong những năm qua như Fernandinho, Fernando, Mangala, Bony… nhưng tất cả đều không mang tới sự hiệu quả cao. Điều này dẫn tới thực tế rằng Man City không có lứa kế cận, thay thế thế hệ vàng của CLB.

2
Đội hình Man City chỉ có đúng 2 sự thay đổi so với năm 2011

Như bài phân tích gần đây, Man City đang ở trong thời kỳ quá độ với tập thể đã trên dưới 30 tuổi và no nê thành công ở giải Ngoại Hạng Anh (nhưng lại non nớt ở Cup C1). Do đó, việc mua sắm không hiệu quả trên đã đẩy CLB vào tình trạng xuống dốc.

Nguy cơ trắng tay hiển hiện trước mắt Man City nhưng tệ hơn, lần đầu tiên trong những năm trở lại đây, Man City có thể đứng ngoài tốp 4. Hiện tại, khoảng cách giữa họ vào đội thứ 5, Liverpool chỉ là 4 điểm.

Nói tới hai vấn đề trên để thấy rõ những bất cập ở Man City hiện tại. Để vực dậy đội hình cần nỗ lực lớn của tất cả những thành viên Man City, từ BLĐ tới từng cầu thủ. Ít nhất, giờ họ vẫn có thể cứu vãn được tình hình, trước khi quá muộn

"Các thông tin thể thao được chúng tôi gửi tới bạn đọc để nhằm mục đích tham khảo? Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ"