Bà bầu uống nhiều cà phê làm tăng nguy cơ con bị máu trắng

Những lưu ý cho ba bau khi mang thai, ba bau không nên uống nhiều cà phê vì nó có nguy cơ tăng khả năng con bị máu trắng.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology. Nhóm khoa học đã tìm hiểu hơn 20 công trình nghiên cứu hiện có và phát hiện các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%. Nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên tới 60%. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%.

ba bau khong nen uong nhieu ca phe

Ảnh: telegraph. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng caffein có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, khiến chúng nhạy cảm hơn và dễ phát triển thành khối u. Họ kêu gọi các chính phủ nên khuyến cáo về cà phê với thai phụ giống như với rượu lâu nay. Tuy vậy, dù đã tìm hiểu cả thập kỷ, giới nghiên cứu vẫn không thể chỉ ra được nguyên nhân gây ra điều này. Các mối liên quan trước đây tới việc sống gần đường dây điện hay nhà máy điện hạt nhân đã được loại trừ.

Do tính giới hạn của số công trình được khảo sát, các chuyên gia cho rằng cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để khám phá ảnh hưởng ngược của việc uống cà phê tới bệnh máu trắng trẻ em. “Tôi không nghĩ các thai phụ nên từ bỏ cà phê, nhưng vì đã có cảnh báo, họ nên hạn chế lượng uống vào”, Denis Henshaw, giáo sư danh dự về ảnh hưởng của bức xạ tới con người tại Đại học Bristol, người không tham gia khảo sát nhưng là chuyên gia trong lĩnh vực này, cho biết.

ba bau

Đến nay cơ quan suc khoe quốc gia Anh (NSH) vẫn khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan. Khuyến cáo không có tính bắt buộc, và rằng chị em không cần lo ngại nếu uống vượt định mức này bởi “nguy cơ là nhỏ”.

Trước đó, năm 2010, cũng từng có 2 nghiên cứu cho kết quả trái ngược nhau về ảnh hưởng của việc dùng cà phê tới thai phụ. Do vậy, tranh cãi về việc có nên sử dụng cà phê và ở mức nào cho bà bầu vẫn chưa có hồi kết.

Thuận An (Theo express)