Afghanistan xuất bản sách tiểu sử lãnh tụ tinh thần bí ẩn Mullah Omar

Để đánh dấu 19 năm ngày nắm quyền, Taliban đã bất ngờ xuất bản cuốn tiểu sử về cuộc đời thủ lĩnh tinh thần bí ẩn sống ẩn dật Mullah Mohammed Omar.

Tin tuc – Cuốn tiểu sử dày 5.000 trang đã làm sáng tỏ sự thật gây tranh cãi về sự ra đời và giáo dục của Mullah Omar (ảnh: BBC).

Cuốn tiểu sử dày 5.000 trang đã làm sáng tỏ sự thật gây tranh cãi về sự ra đời và giáo dục của Mullah Omar.

Cuốn sách đã liệt kê một loạt những vũ khí yêu thích của ông – RPG 7 – và nói rằng ông đang có một cuộc sống đơn giản và khá thú vị.

Cuốn sách cũng đã nói rằng Mullah Omar vẫn còn liên lạc và quan tâm đến những sự kiện xảy ra ở Afghanistan và thế giới.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã treo giải 10 triệu đô la cho ai có được Mulla Omar, người được cho là đã không xuất hiện kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc tấn công vào Afghanistan vào năm 2001.

Mullah Omar là người đã dấy lên chiến dịch ủng hộ thủ lĩnh Al- Qeada Osama Binladen.

Cuộc chiến đấu giữa các phe phái

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao Taliban lại chọn kỉ niệm lần thứ 19 của lãnh đạo tối cao để xuất bản cuốn tiểu sử, song một số nhà phân tích cho rằng đó có thể là một nỗ lực để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

Các nhà quan sát và bình luận Taliban đã không đồng ý về nhiều sự kiện về Mullah Omar bao gồm cả ngày sinh và những di sản của ông.

Tiểu sử nói rằng ông sinh năm 1960 tại làng Chah-i-Himmat, quân Khakrez, Kandahar của tình Kandahar ở phía nam của đất nước.

Cuốn tiểu sử có đề cập đến lãnh đạo tối cao Mullah Mohammad Umar “Mujahid” và nói rằng ông đến từ gia tộc Tomzi của bộ tộc Hotak.

Cha của Mullah, Ghulam Nabi Moulavi là một người có ảnh hưởng sâu sắc về sự tôn trọng xã hội, ông qua đời năm năm sau khi sinh Mohamed Omar. Sau đó gia đình ông chuyển đến Uruzgan.

Tiểu sử ghi rằng Mullah Omar bỏ học ở Madrassa sau khi các lực lượng của Liên Xô xâm chiếm Afghanistan và nơi đây trở thành một thánh chiến “để thực hiện nghĩa vụ tôn giáo của mình”.

4 lần bị thương đã khiến Omar mất đi mắt phải. Năm 1994, Mulla Omar đã tiếp các lãnh đạo chiến binh thánh chiến Hồi giáo để giải quyết “cuộc xung đột” giữa các lãnh chúa theo sự sụp đổ của chế độ cộng sản vào năm 1992. Sau đó năm 1996 ông đã được phong tặng danh hiệu “Ameer-ul-momineen” (người đứng đầu các tín hữu ngoan đạo). Sau đó, ông trở thành lãnh đạo tối cao.

Sau khi nói Kabul và thành lập Tiểu vương quốc hồi giáo Afghanistan, cuốn tiểu sử kể về các “cường quốc ngoại đạo kiêu ngạo của thế giới” những quốc gia “không thể chịu đựng được pháp luật Sharria” và phát động cuộc xâm lược quân sự chung.

Trong một vấn đề về “cá tính lôi cuốn”, cuốn tiểu sử của miêu tả Mullah Omar rất yên tĩnh, không nóng nảy, cũng không can đảm. Ông không sở hữu một căn nhà, không tài khoản ngân hàng nước ngoài, đặc biệt hài hước và không bao giờ coi mình hơn người khác.

Trong một phần “hoạt động hàng ngày của ông hiện nay” cuốn tiểu sử dẫn ông luôn theo dõi những sự kiện quan trọng, những thay đổi lớn và chỉ đạo một cách thường xuyên.

Một số nhà phân tích rằng Mullah Omar có thể đang ở và hoạt động ở vùng biên giới Pakistan.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn