3 Thói quen làm giảm tuổi thọ khi ngủ

Những thói quen ngủ tưởng chừng như vô hại và rất phổ biến nhưng nó lại là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ mà mọi người không hay biết.

Ngủ quá nhiều

Theo tờ suc khoe doi song, một nghiên cứu của Đại học Warwick (Anh) tiến hành khảo sát thói quen ngủ quá thời gian của hơn một triệu người. Các chuyên gia phát hiện ngủ quá độ (trên 8 tiếng) có thể gây ra những vấn đề tương tự như ngủ quá ít, gồm trầm cảm, bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

ngu nhieu

Giáo sư Franco Cappuccio, một nhà khoa học thuộc Chương trình Giấc ngủ, Sức khỏe và Xã hội(Đại học Warwick) cho biết, 12% nhóm người trưởng thành ngủ ít chết sớm hơn nhóm ngủ trung bình, có tới 30% nhóm ngủ trên 8 tiếng chết sớm hơn nhóm ngủ trung bình. Một điểm cần lưu ý là tỷ lệ tử vong do ngủ nhiều tương tự như tác hại của uống rượu và hút thuốc lá lên sức khỏe đời sống con người.

Bác sĩ Gregg Jacobs, Trung tâm Rối loạn giấc ngủ (Đại học Massachusetts, Mỹ), khuyên thời gian ngủ lý tưởng cho người trưởng thành là 7 giờ mỗi đêm. Đây là thời gian giấc ngủ trung bình của người trưởng thành trên thế giới và phù hợp, vừa đủ cho cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn”,

Ngủ trưa quá lâu

Cũng theo tờ Sức khỏe đời sống, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện ra rằng ngủ trưa làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên tới 1/3. Theo đó, tỉ lệ chết sớm vì bệnh phổi ở những người trưởng thành thường xuyên ngủ trưa tăng gấp 2,5 lần so với những người không ngủ trưa.

ngu trua

Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 16.000 tình nguyện viên ở Anh bao gồm cả nam và nữ trong hơn 13 năm qua. Nghiên cứu bắt đầu vào cuối những năm 1990. Sau 13 năm, các chuyên gia đã ghi nhận hơn 3.000 ca tử vong và đã tìm ra nguyên nhân của những ca tử vong này.

Theo đó, số tử vong và ngủ trưa tỷ lệ thuận với nhau. Những người ngủ trưa dưới một tiếng có tỉ lệ tử vong khoảng 14%, trong khi đó con số này tăng lên tới 36% với những người ngủ trưa hơn hai tiếng.

Uống thuốc ngủ thường xuyên

Ngày nay nhiều người mắc chứng mất ngủ. Để giải quyết vấn đề nay, nhiều người thường sử dụng đến thuốc ngủ.

uong thuoc ngu

Tuy nhiên, tờ Tri thức trực tuyến cho biết, một nghiên cứu chỉ ra rằng uống thuốc ngủ thường xuyên có thể khiến con người chết sớm. Nguy cơ tử vong sớm của những người uống thuốc ngủ cao gấp 5 lần so với những người không uống.

Điều tồi tệ hơn là ngay cả khi chúng ta uống rất ít thuốc ngủ – chẳng hạn như từ 4 tới 18 viên mỗi năm – nguy cơ tử vong sớm cũng không hề giảm. Trên thực tế, những người uống 4 tới 18 viên thuốc ngủ hàng năm đối mặt với nguy cơ chết sớm cao hơn 3,6 lần so với những người không uống. So với người không uống thuốc ngủ, nguy cơ tử vong sớm của những người uống từ 18 tới 132 viên mỗi năm cao hơn tới 4,4 lần, còn nguy cơ của những người uống nhiều hơn 132 viên mỗi năm cao hơn tới 5,3 lần.

Hiện nay có thuoc  hepcinat – Thuốc  này từ Ấn độ điều trị viêm gan C rất hiệu quả, nó còn được gọi là thuoc sofosbuvir. Giờ bệnh viêm gan C không phải là vấn đề nữa vì nó có thể điều trị khỏi hoàn toàn.